Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng với các món ăn từ hải sản, đặc biệt là hải sản tươi sống và nếu bạn là một người yêu thích các món ăn nơi đây hoặc đang lên kế hoạch cho chuyến du lịch sắp tới và tìm hiểu về những món ăn từ hải sản Nhật Bản ngon không nên bỏ lỡ thì hãy note nhanh những cái tên dưới đây nhé!
1. Sushi - thương hiệu ẩm thực hải sản Nhật Bản
Nhắc đến Sushi, ai cũng phải nghĩ ngay đến ẩm thực Nhật Bản với đặc trưng là những cuộn cơm kèm hải sản được cắt thành khoanh, miếng nhỏ vừa miệng dùng ngay sau khi vừa được dọn ra, và ăn kèm với nước tương, wasabi và gừng ngâm chua.
Khi dùng người thưởng thức thường ăn cả miếng lớn để cảm nhận đầy đủ hương vị của món ăn vừa là vị là lạ của cơm trộn dấm, vị ngầy ngậy và mát của cá sống cùng vị cay nồng của wasabi xông lên mũi. Thành phần phổ biến nhất là cá ngừ, cá hồi, mực và tôm, trứng cá hồi dùng kèm với dưa leo, củ cải muối và trứng ngọt tráng mỏng.
2. Sashimi - món hải sản Nhật Bản truyền thống
Sashimi là một món ăn truyền thống Nhật Bản mà thành phần chính chủ yếu là các loại hải sản tươi sống nổi tiếng nơi đây như: cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá basa, cá nóc, mực, bạch tuộc, tôm biển. Ngoài ra, Sashimi còn được làm từ thịt hay rau củ quả…
Các loại hải sản Nhật Bản dùng để làm Sashimi phải có “tiêu chuẩn sashimi” là: được đánh bắt bằng các dụng cụ riêng biệt, sau đó được xử lý ngay theo quy trình đặc biệt để đảm bảo sự tươi ngon của từng miếng Sashimi. Khi bày ra, món ăn cần còn nguyên vị tươi mới của hải sản, ăn kèm với các sốt đặc biệt để không bị tanh.
3. Tempura - món ăn hải sản điển hình của xứ sở mặt trời mọc
Tempura là một món ẩm thực hải sản của Nhật Bản gồm các loại hải sản, rau, củ tẩm bột mì rán ngập trong dầu. Đây là một món ăn khá phổ biến trong các bữa ăn của người Nhật, từ bữa ăn dạng cơm hộp cho tới các bữa tiệc cao cấp.
Trên thế giới, tempura cùng với sushi là những món ăn Nhật Bản được biết đến nhiều nhất bởi sở hữu những đặc trưng trong văn hóa ẩm thực nơi đây. Thành phần chính trong nguyên liệu làm Tempura là các loại hải sản, phổ biến nhất là tôm, mực, cá, một số loại rau củ như bí ngô, cà dái dê, khoai lang, lá tía tô, ớt ngọt, đỗ ván.
4. Món cua tuyết Nhật Bản ( cua Kobako ở Kanazawa)
Vào mùa đông có một loại thực phẩm cực kì ngon và bổ dưỡng khiến nhiều người Nhật Bản yêu thích chính là cua tuyết. Điều khiến loài cua này được yêu thích chính là thịt của nó rất ngọt và giàu hương vị.
Để chế biến món cua tuyết Nhật Bản ngon nhất, giữ trọn vẹn hương vị ngọt tự nhiên và tinh khiết chính là nướng dùng kèm với sốt sanbaizu (hỗn hợp nước tương, giấm và đường). Ngoài ra, người ta còn chế biến cua tuyết trong các món ăn như: Tempura, sashimi, sushi hoặc lẩu…
5. Kabura-zushi - món ăn hải sản Nhật Bản đón năm mới
Thông thường sushi có nghĩa là gạo với sashimi bên trên, tuy nhiên Kabura-zushi này lại là loại sushi hoàn toàn khác. Nó gồm các hải sản Nhật Bản đặc biệt ngon như thịt, trứng cua hoặc tôm biển tươi ngon ngọt nhất ăn kèm cùng một loại sốt đặc biệt. Kabura-zushi là món ăn năm mới và là một món ăn hoàn hảo thưởng thức cùng rượu sake.
6. Lẩu hải sản Nhật Bản
Nếu bạn là người yêu ẩm thực Nhật Bản thì chắc chắn là đã thưởng thức món lẩu hải sản Nhật Bản ít nhất 1 lần trong đời rồi đúng không? Món ăn này tưởng chừng đơn giản như những món lẩu Việt Nam thể nhưng, để nấu được đậm chất vị lẩu Nhật Bản thì cần những bí quyết riêng trong chọn nguyên liệu và chế biến.
Món ăn này sẽ thực sự hấp dẫn người Việt với các nguyên liệu như: nấm đông cô, nấm linh chi, nấm kim châm và các loại hải sản Nhật Bản tươi sống như: cá hồi, tôm, mực, bạch tuộc, nhím biển, cua, trứng cá hồi, sò điệp, cá ngừ… Món lẩu sẽ thơm ngon và đậm đà hơn với nước chấm Ponzu bao gồm: 1 quả chanh + Mirin + nước tương Nhật.
7. Kaisendonburi - cơm hải sản Nhật Bản
Là sự kết hợp rất hòa quyện từ vị cá tươi sống cùng lớp cơm thanh ngọt, món Kaisendonburi (hay còn gọi là cơm hải sản) được người dân Nhật Bản vô cùng ưa chuộng. Kaisendonburi là một kiểu hải sản tươi sống đặt trên cơm, nhưng có mùi vị vô cùng tuyệt vời, đảm bảo đánh thức được vị giác của những ai đã từng được nếm qua món ăn tươi ngon này.
Kaisendon là một món ăn được làm từ gạo nấu chín và phủ lên bề mặt của hạt gạo nóng hổi là rất nhiều miếng cá sống và được đặt trên cùng là uni - nhím biển và ikura - trứng cá hồi. Ngoài ra bạn cũng có thể thưởng thức cùng các loại hải sản khác như tôm, bạch tuộc, mực v.v.
Trên đây là TOP món ăn từ hải sản Nhật Bản ngon miễn chê bạn không thể lỡ nếu có dịp ghé thăm đất nước này. Tại Việt Nam, nhiều nhà hàng Nhật cũng chế biến các món ăn này để phục vụ khách hàng, tuy nhiên cách chế biến và thưởng thức có thể thay đổi đôi chút để phù hợp với khẩu vị người Việt. Cám ơn bạn đã đón đọc bài viết này!
Nguồn: hachijuhachi.com.vn