SAC DEP HOA ANH DAO

​Những món ăn hải sản nổi tiếng của ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Cập nhật 30 tháng 09 403 lượt xem

Nhật Bản có một nền ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng với nhiều món ăn được chế biến từ các công thức riêng. Trong đó các món hải sản Nhật được nhiều người ưa chuộng.

Đến với Nhật Bản, nếu không ăn hải sản Nhật là một điều vô cùng thiếu sót. Những món hải sản Nhật Bản được chế biến vô cùng đa dạng, mang những công thức đặc biệt của người Nhật, tạo nên một điều thú vị trong văn hóa ẩm thực của xứ sở mặt trời mọc này. Các bạn hãy cùng theo dõi thông tin sau để tìm hiểu các món ăn hải sản nổi tiếng của Nhật.

Độc đáo ẩm thực Nhật với đặc trưng hải sản

Độc đáo ẩm thực Nhật

Vị trí địa lý giáp biến đã giúp Nhật có nguồn hải sản dồi dào

Nhật Bản là một quốc đảo với sự hình thành từ những hòn đảo lớn nhỏ bao quanh tạo thành. Do vậy toàn bộ vị trí địa lý của nước Nhật đều bao quanh 4 mặt bởi biển. Đây cũng là một lợi thế để Nhật Bản phát triển ngành thủy hải sản và cũng có được một nguồn cung hải sản dồi dào.Nhật Bản cũng có nhiều hải cảng lớn nhỏ được xây dựng ở nhiều vùng, tỉnh thành khác nhau để tạo thuận lợi cho việc tập trung khai thác hải sản.

Khai thác và chế biến hải sản ở Nhật

Khai thác và chế biến hải sản tại Nhật rất phát triển. Có rất nhiều xưởng chế biến hải sản được đặt ở gần các hải cảng nổi tiếng của Nhật. Đa phần các công ty, doanh nghiệp chế biến hải sản tại đây đều có lượng sản xuất và chế biến lớn, xuất khẩu ra nước ngoài.

Hàng năm lượng xuất khẩu hải sản của Nhật tăng cao. Đây cũng là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của quốc gia này. Hàng năm lượng sản xuất và xuất khẩu hải sản ở Nhật Bản vượt chỉ tiêu và đóng góp một phần không nhỏ với nền kinh tế quốc gia.

Lượng tiêu thụ hải sản ở Nhật như thế nào?

Hải sản là một trong những thực phẩm được tiêu thụ lớn tại Nhật Bản. Người Nhật rất thích ăn hải sản cũng như những món ăn được chế biến từ hải sản. Đặc biệt là những món hải sản tươi sống luôn có một sức hút mạnh mẽ, được người Nhật tiêu thụ một lượng lớn trong năm.

Không chỉ có người Nhật mà các du khách, người nước ngoài đang sinh sống tại Nhật Bản cũng ưa chuộng những món hải sản tại đây. Nhìn vào ẩm thực Nhật Bản cũng có thể thấy có rất nhiều món ăn được chế biến từ hải sản, phổ biến nhất là các món sashimi, sushi…

Vì sao người Nhật thích ăn đồ hải sản sống

Người Nhật thích ăn hải sản

Thói quen ăn đồ sống của người Nhật

Nhật Bản là một quốc gia xuất phát của nhiều món hải sản sống mà nổi tiếng nhất là sashimi. Người Nhật rất thích ăn đồ sống mà đặc biệt là cá, hải sản tươi sống. Không chỉ vậy, người Nhật còn ăn cả trứng sống cùng với cơm trắng và nước tương. Nhiều người lần đầu tìm hiểu sẽ bất ngờ với những điều này, tuy nhiên đây là một thói quen ăn uống lâu đời của người Nhật.

Từ thời kỳ xa xưa, Nhật Bản là một đất nước nghèo nàn các nguyên liệu thực phẩm, họ chủ yếu đánh bắt cá và các loại hải sản để ăn. Trong thời kỳ Jomon, khu vực ven biển miền đông nước Nhật được ghi chép lại là khởi nguồn của việc ăn hải sản sống. Những điều này được xem như tạo tiền đề cho việc ăn hải sản sống ở Nhật được hình thành lâu đời.

Sự phát triển của đất nước Nhật Bản qua bề dày lịch sử lâu đời và đến ngay cả thời điểm hiện tại thì người Nhật vẫn phát triển và mang những tinh hoa ẩm thực tươi sống vào những món ăn của mình. Đây là một văn hóa lâu đời của người Nhật nên không quá bất ngờ khi người Nhật rất thích ăn đồ sống.

Lý do: an toàn, tốt cho sức khỏe…

Lý giải cho việc người Nhật thích ăn những thực phẩm này đầu tiên là các loại hải sản, thủy sản tươi sống giàu chất dinh dưỡng. Theo các nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật, những loại thực phẩm này chứa nhiều chất béo Omega 3, tốt cho tim mạch, tăng cường sức khỏe não bộ và điều trị các bệnh lý về tiểu đường.

Trong các loại cá sống có chứa những chất oxy hóa cao, lượng DHA dồi dào, tốt cho mọi độ tuổi. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, các loại thịt cá, hải sản khi được chế biến chín có thể giảm thiểu các chất dinh dưỡng, biến đổi chất và hình thành các amin dị vòng, có thể tăng nguy cơ mắc ung thư cao hơn.

Tiếp đó là việc nấu thực phẩm quá chín, các protein có trong thịt hải sản, cá sẽ bị đứt liên kết, các chất béo tốt sẽ biến đổi thành những chất béo xấu. Vì thế việc chế biến an toàn các loại hải sản tươi sống sẽ giữ nguyên giá trị dinh dưỡng. Đây cũng là lý do mà người Nhật có tuổi thọ cao nhất trên thế giới.

Việc ăn đồ sống được cho là không an toàn, tuy nhiên điều này đều do việc chế biến hoặc xử lý không kỹ lưỡng. Tại Nhật Bản, người Nhật nghiên cứu và có các công thức xử lý, chế biến hải sản, thịt cá rất tỉ mỉ, chi tiết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mọi người, không gây ngộ độc hay các vi khuẩn không thể xâm nhập được.

Những món ăn hải sản nổi tiếng của người Nhật

Những món ăn hải sản nổi tiếng của người Nhật

Sushi

Nhắc đến món ăn Nhật Bản hầu như ai cũng biết đến món sushi nổi tiếng này. Đây là món ăn đại diện cho nền ẩm thực Nhật và nổi tiếng trên khắp thế giới. Những cuộn cơm với nhân là hải sản và cắt thành khoanh nhỏ vừa ăn, dùng kèm với nước tương, mù tạt cùng với các loại đồ chua kèm theo mang lại những hương vị thơm ngon, béo ngậy của các loại hải sản với một món ăn tinh túy và hấp dẫn.

Sashimi

Sashimi là một trong những món ăn nổi tiếng tại Nhật Bản với những loại đồ tươi sống như cá ngừ, cá thu, bạch tuộc, tôm… Những nguyên liệu này được các đầu bếp Nhật chế biến công phu với những dụng cụ chuyên dụng và xử lý theo các công thức đặc biệt để hải sản tươi mới. Dùng một miếng sashimi cùng với wasabi đem lại một cảm giác cay nồng, ngọt dịu của thịt hải sản tươi sống.

Tempura

Không chỉ có các món hải sản tươi sống được ưa thích mà các món hải sản được chế biến cũng mang đến nhiều hương vị thơm ngon. Tempura là một món ăn hải sản với các loại hải sản được tẩm bột và chiên giòn. Món ăn này được người Nhật rất ưa thích và thường xuất hiện trong cơm hộp bento hay những món ăn truyền thống của người Nhật.

Món cua tuyết Nhật Bản

Đến với Nhật Bản, thưởng thức hải sản chắc hẳn bạn không thể bỏ qua loại cua tuyết nổi tiếng tại đây. Loại hải sản này thường xuất hiện vào tháng 11 hàng năm vào tiết trời mùa đông. Cua tuyết tại Nhật có vị ngọt, chắc thịt, gạch nhiều và béo, mang những hương vị đặc trưng của loại cua tuyết xứ sở Phù Tang này mà bạn không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào.

Hải sản Nhật có đắt không?

Hải sản Nhật có đắt không

Là một quốc đảo nên lượng hải sản ở Nhật rất dồi dào. Việc khai thác và đánh bắt hải sản tại đây rất phát triển. Do vậy giá cả của các loại hải sản tại Nhật không quá đắt đỏ. Tại các siêu thị, những lát cá hồi, cá ngừ tươi có giá từ 300 – 500 yên (khoảng 60.000 – 100.000 đồng).

Đối với các loại hải sản như tôm, mực sẽ có giá thành cao hơn từ 350 yên. Tuy nhiên đối với những loại hải sản đông lạnh thường có mức giá rất rẻ chỉ từ 50 – 100 yên với khẩu phần cho 1 người ăn, bạn sẽ có được một bữa hải sản rẻ và ngon tại Nhật.

Tùy theo từng loại hải sản mà giá thành sẽ có mức riêng biệt. Đối với những loại hải sản quý, có số lượng hạn chế thì sẽ có mức giá thành cao hơn. Một số loại như cua tuyết thường có giá rất cao, cá nóc Fugu được xem là loại hải sản đắt nhất tại quốc gia này.

Hải sản là một trong những loại thực phẩm được nhiều người rất ưa chuộng. Các loại hải sản chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tại Nhật Bản hải sản rất được người Nhật ưa chuộng và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Trong đó những loại hải sản được chế biến tươi sống rất nổi tiếng tại Nhật và làm nên thương hiệu ẩm thực Nhật Bản, mang đến những giá trị dinh dưỡng cao cũng như sự tinh hoa trong ẩm thực quốc gia này.

Theo We Wpats

Link: https://we-xpats.com/vi/guide/as/jp/detail/7980/