SAC DEP HOA ANH DAO

Con gái Nhật không thích trai ngoại quốc, lý do vì sao?

Văn hóa Nhật Cập nhật 09 tháng 09 10066 lượt xem

Tại nhiều nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, lấy được chồng ngoại quốc hay "cặp kè trai Tây" là một điều gì đó hấp dẫn khiến không ít phụ nữ khao khát, ở Nhật thì ngược lại.

Hòa nhập vào xã hội Nhật Bản là một điều không dễ dàng, bạn có thể sống ở Nhật, làm việc ở Nhật, hưởng phúc lợi ở Nhật... nhưng đừng bao giờ nghĩ rằng bạn có thể thực sự trở thành một phần của nước Nhật. Đối với người Nhật, bạn vẫn chỉ là một người ngoại quốc mà thôi.

Trong quan hệ nam nữ cũng không ngoại lệ, bài viết sau đây dưới sự minh họa vui nhộn của nữ họa sĩ Nhật Bản Mizuka Inaba sẽ lý giải những lý do khiến nữ giới Nhật Bản không có hứng thú với trai ngoại.

1. Rào cản ngôn ngữ

Những buổi hẹn hò đầu tiên có thể thú vị với nhiều thứ hay ho để khám phá nếu bạn may mắn cưa cẩm được một cô gái Nhật Bản. Thế nhưng, tác dụng lớn nhất của mối quan hệ này thường chỉ dừng lại ở việc thúc đẩy động cơ học tiếng Nhật của bạn mà thôi.

Khi mối quan hệ trở nên sâu sắc hơn, bạn cần phải nói nhiều hơn, phức tạp hơn, thuyết phục hơn... lúc đó mọi thứ sẽ trở nên rối rắm và thậm chí bạn cần phải được trợ giúp từ từ điển hoặc ứng dụng dịch thuật. Nếu bạn chỉ biết tiếng Nhật ở mức độ căn bản, thì tất cả các hoạt động yêu đương sẽ trở nên khó khăn.

Sẽ rất gian nan để một người con trai không rành tiếng Nhật phải chủ động xử lý ổn thỏa các thứ như visa, thuế, bảo hiểm y tế, giáo dục, công việc... để có thể ở lại Nhật lâu dài bên cô ấy.

gai nhat

Kẻ nói một đằng, người nghe một nẻo.

Ngay cả khi trình độ tiếng Nhật của bạn kha khá, đủ để có thể làm việc ở Nhật thì nó cũng sẽ không xi nhê gì nếu cần phải diễn đạt tình cảm một cách lưu loát. Đến một lúc nào đó, bạn sẽ nhận ra và phải chấp nhận rằng sẽ có lúc cô ta không hiểu nổi bạn, còn bạn thì không đủ năng lực để giải thích.

Tiếng Nhật là một thứ ngôn ngữ cực khó học và dễ bị nhầm lẫn, hẳn các bạn không quên vụ lùm xùm xoay quanh những hình xăm tiếng Nhật của Ariana Grande gần đây chứ?

2. Sự kỳ thị và toan tính

Nhật Bản là quốc gia có nền văn hóa, xã hội mang tính đồng nhất cao, tức văn hóa và con người ngoại lai có thể cùng tồn tại nhưng không gây ảnh hưởng đáng kể đến tư tưởng, đời sống, thói quen của cộng đồng người Nhật. Họ không hẳn là coi thường người ngoại quốc, họ chỉ kỳ thị đơn giản vì một lý do: "bạn không phải là người Nhật" mà thôi.

Thực ra, người nước ngoài có thể nghĩ họ được chào đón bằng cả trái tim, thế nhưng sự thật là họ đang bị đối xử một cách đầy toan tính. Trong tổng số những cuộc hôn nhân giữa người Nhật và người ngoại quốc, tỷ lệ người phụ nữ Nhật Bản lấy chồng là người nước ngoài chỉ chiếm 1.3% (số liệu theo Bộ y tế, lao động và phúc lợi xã hội Nhật Bản). 98,7% còn lại là đàn ông Nhật Bản lấy vợ nước ngoài.

gai nhat 2

Cuộc đời thật lắm bất công?

Đây không phải là một sự ngẫu nhiên! Đàn ông Nhật lấy vợ ngoại quốc, sinh ra con cái vẫn là người Nhật Bản, sống ở Nhật, mang dòng máu Nhật và kế thừa gia sản của người Nhật. Những đứa trẻ đó sinh ra với gen lai sẽ được cải thiện chiều cao, cân nặng, ngoại hình so với người cha thấp bé của chúng. Bằng cách này, người Nhật đã nâng cao chất lượng nòi giống trong nhiều thập kỷ qua!

Nhìn vào chiều cao trung bình nam giới 1 mét 71 của người Nhật (so với Việt Nam là 1 mét 62), ai dám gọi con cháu Thái Dương thần nữ là "Nhật lùn" như ngày xưa nữa?

3. Bố mẹ cấm đoán

Đối với con gái Nhật, việc tay nắm tay tung tăng trên phố với một chàng trai ngoại quốc chỉ thực sự đẹp trong... anime, còn trong đời thật, cô gái sẽ phải đối mặt với bao nhiêu rào cản bởi tư tưởng bảo thủ của bố mẹ - những con người thuộc về thế hệ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi thế quyền, thần quyền. Hầu như người lớn sẽ không thích việc con họ quan hệ tình cảm với trai ngoại quốc.

gai nhat 3

Anh rất tốt nhưng em rất tiếc.

Người trẻ ở Nhật cũng tương tự các nước Á Đông khác như Việt Nam, Trung Quốc hoặc Hàn Quốc, họ sống với nhau như một đại gia đình với nhiều thế hệ ở chung một nhà. Thường thì không có nhiều người trẻ dọn ra ở riêng vào độ tuổi 2x. Vì vậy, họ không muốn vì tình cảm cá nhân với một anh chàng "gaijin" (ngoại nhân) mà làm phiền lòng người lớn.

4. Thu nhập thấp

Không phải tất cả mọi cô gái đều lựa chọn ý trung nhân dựa trên thu nhập của anh ta, nhưng sự thật là có một bộ phận lớn quyết định như vậy. Như đã biết, Nhật Bản là đất nước đang già hóa, tỷ lệ người già cao, trẻ con sinh ra ngày càng ít. Bản thân người Nhật hiện tại đã không muốn lập gia đình, không muốn có con rồi. Nếu muốn một cô gái Nhật Bản từ bỏ những lợi ích khác để ràng buộc mình vào quan hệ hôn nhân thì chú rể phải thực sự xứng đáng.

gai nhat 4

Tiền là tiên là phật.

Đa số người nước ngoài trẻ tuổi (cụ thể là người phương Tây) ở Nhật bản kiếm sống bằng nghề dạy Anh Văn cho người Nhật. Công việc này mang lại thu nhập khoảng 25.000 USD mỗi năm (gần 580 triệu VND), con số này không đủ để duy trì cuộc sống sung túc cho một gia đình về lâu về dài vì chi phí sinh hoạt ở Nhật rất đắt đỏ, chưa kể đến việc làm lễ cưới, sinh con...

Tất nhiên, không cô gái Nhật Bản nào sẽ hy sinh sự tự do vì điều đó khi bản thân họ cũng có thể tự làm ra số tiền tương tự mà không phải quàng thêm gánh nặng lên vai.

5. Trai ngoại quốc bị xem là "playboy"

Người Nhật thường gọi những chàng trai phương Tây bằng từ "チャラい" (charai), tức tay chơi hào nhoáng, ra vẻ xa hoa, nịnh bợ. Những ông bố bà mẹ người Nhật lo lắng con gái mình sẽ bị mấy anh chàng "mắt xanh mũi lõ" dụ dỗ. Trong khi người Châu Á ở Nhật như Việt Nam, Trung Quốc thường bị người Nhật xem thường thì đàn ông da trắng lại khiến người Nhật e ngại.

Tương tự, những cô gái có quan hệ với bạn trai Âu Mỹ sẽ bị xem là không được đoan chính, còn nếu yêu người Châu Á như Việt Nam, Hàn Quốc... thì lại bị coi rẻ. Cứ thế hàng xóm, bà con họ hàng sẽ dị nghị, lời ra tiếng vào chẳng những khiến cặp đôi trẻ không được yên mà gia đình cũng không vui vẻ gì.

gai nhat 5

Quen trai Tây sẽ bị người khác đánh giá.

Người Nhật có nhiều giá trị truyền thống rất khắt khe, mặc dù xét trên biểu hiện thực tế, nếu phải so với thuần phong mỹ tục của các nước Á Đông khác thì cũng chẳng phải là đạo đức sáng ngời gì cho lắm. Ai cũng biết ở Nhật Bản tồn tại "văn hóa tình dục" phóng khoáng và phong phú như thế nào.

Ngành công nghiệp phim người lớn (JAV) của Nhật còn đặc sắc hơn ở Âu Mỹ. Bất thình lình hỏi bạn tên một pornstar nổi tiếng của tờ Playboy, chắc chắn không phải ai cũng trả lời được. Nhưng Sora Aoi hay Maria Ozawa là ai thì thiết nghĩ mọi người đều biết đúng không nào? Thế nên mới có câu là "nói người mà không nghĩ lại ta".

6. Mối quan hệ không bền vững

Nếu quả thật có chuyện "tình một đêm" diễn ra thì những chàng trai ngoại quốc sẽ là người chiếm tiện nghi. Đa phần họ có visa hữu hạn chứ không phải visa vĩnh trú. Một người muốn được cấp visa vĩnh trú phải có đủ điều kiện là sống tại Nhật hơn 10 năm và làm việc hơn 5 năm, hiếm có chàng trai trẻ nào đạt tiêu chuẩn này.

gai nhat 6

Tình một đêm? Đâu có dễ vậy!

Chính vì vậy, nếu cứ vô tư trao thân cho một chàng trai ngoại quốc mà không biết chắc được dự định tương lai của anh như thế nào thì thật là thiếu khôn ngoan. Trên phương diện này mà nói, không chỉ con gái Nhật Bản mà có lẽ bất cứ người con gái Á Đông nào cũng đều phải nghi ngại.

7. "KY''

Trong từ điển tiếng lóng của Nhật Bản, có một khái niệm là "KY" - viết tắt của cụm từ "空気読めない" (kuuki yomenai), tức "không nhận định được tình huống đang xảy ra" hay "không nắm bắt được ngữ cảnh". Trong một tình huống nhất định, vì lối tư duy khác nhau mà người ngoại quốc sẽ không thể hiểu được diễn biến tâm lý của người Nhật, dẫn đến ứng xử không phù hợp.

gai nhat 7

Hầu hết các dân tộc khác sẽ mắc phải sai lầm này vì lối tư duy của người Nhật rất khác biệt, thậm chí hơi thái quá. Bạn nói chuyện điện thoại trên tàu điện ngầm hơi tự nhiên một chút cũng sẽ khiến người Nhật cảm thấy phiền phức. Bạn làm những trò tưởng là vui, nhưng đối bạn gái người Nhật thì là khiếm nhã. Bạn ăn mì ramen một cách từ từ chậm rãi chứ không vồ vập, không "húp nước sùm sụp", như vậy lại trở thành thiếu tôn trọng với món ăn và người đầu bếp...

Đủ thứ liên quan đến tư duy, quy tắc ứng xử nơi công cộng và đủ thứ lề thói xưa cũ được giới trẻ biến tấu phức tạp trong thời đại mới. Có thể nói, xã hội Nhật Bản phức tạp hơn bất cứ xã hội Âu Mỹ hay Đông Nam Á nào.

Có thể những điều được nhắc đến ở đây không hoàn toàn đúng trong mọi trường hợp nhưng nó phản ánh một phần hiện thực xã hội Nhật Bản mà bất kỳ ai quan tâm tìm hiểu văn hóa Nhật cũng cần phải biết.

Nguồn bài: TokyoNightOwl & Mizuka Inaba

Nguồn: Lost Bird