SAC DEP HOA ANH DAO

MƠ MUỐI UMEBOSHI NỔI TIẾNG Ở NHẬT CÓ TÁC DỤNG GÌ CHO SỨC KHỎE?

Ẩm thực Nhật Cập nhật 23 tháng 09 404 lượt xem

Mơ muối umeboshi là một loại thực phẩm thường xuất hiện trong nhiều bữa ăn của người Nhật và là một món ăn mang nét đặc trưng trong ẩm thực Nhật.

Nếu bạn đã từng đến Nhật Bản hay đang sinh sống, làm việc tại Nhật sẽ bắt gặp món mơ muối umeboshi của Nhật. Đây là một loại thực phẩm truyền thống lâu đời trong ẩm thực Nhật Bản và thường xuyên xuất hiện trong các gia đình tại đây. Tuy nhiên có lẽ ít ai biết vì sao người Nhật lại sử dụng thường xuyên món ăn này và chúng có tác dụng gì cho sức khỏe.

Món mơ muối umeboshi ra đời như thế nào?

Vài nét về trái mơ – nguyên liệu làm mơ muối

Mơ Nhật Bản là một loại quả rất phổ biến tại Nhật Bản, được trồng từ xa xưa và là nguyên liệu được sử dụng để chế biến với nhiều món khác nhau. Trái mơ Nhật về hình thức và đặc điểm tương tự như trái mơ của Việt Nam. Tuy nhiên trái mơ Nhật sẽ có màu sắc xanh tươi hơn và không có đường rãnh giữa.

Mơ muối ra đời khi nào

Mơ muối là một món ăn xuất hiện thường xuyên trong ẩm thực Nhật Bản ngày nay. Nhưng mơ muối đã ra đời từ rất lâu trước đây ở thời kỳ Nhật Bản cổ đại. Trong thời Kamakura ở Nhật, mơ muối đã xuất hiện và được dùng làm món ăn để chiêu đãi các samurai. Thời này, mơ muối không đơn giản là một món ăn mà còn là một vật phẩm mang đến may mắn của chiến binh khi ra trận.

Cách làm mơ muối

Món mơ muối được làm rất đơn giản như sau:

• Chọn mơ chín, bỏ cuốn và sơ chế sạch.

• Cho mơ vào thùng gỗ chứa muối và cho lớp muối lên bề mặt.

• Ủ mơ từ 3 tháng để mơ hòa chung với muối.

• Sau đó có thể lấy mơ được muối sử dụng.

Mơ muối umeboshi có gì đặc biệt?

Hình thức bên ngoài

Mơ muối của Nhật Bản có hình thức khá đẹp mắt, tương tự như cách người Nhật chế biến các món ăn của mình. Chỉ từ những nguyên liệu đơn giản nhưng khi ra thành phẩm, những trái mơ được muối mang một hình dáng bắt mắt, màu sắc đẹp và kích thích vị giác của mọi người.

Bề ngoài những trái mơ khi được muối chín sẽ có một màu đỏ cam vô cùng đẹp. Khi được muối mơ sẽ xẹp lại, không còn căng bóng như trước. Tuy vậy thì hình thức của nó mang lại vẫn có một sự hấp dẫn riêng biệt khiến người khác khó cưỡng lại.

Hương vị

Mơ muối mang một hương vị chua chua và ngọt dịu cùng với vị mằn mặn của muối. Thưởng thức món ăn này cùng với một chén cơm nóng các bạn sẽ cảm nhận trọn vẹn hương vị của nó. Tất cả những hương vị này hòa quyện với nhau tạo ra một món ăn vô cùng hấp dẫn, thơm ngon. Vị của mơ muối không bị chát nên khi ăn mang lại sự kích thích vị giác hơn và làm mọi người ăn nhiều hơn.

Thành phần umeboshi

Trong thời kỳ trước đây tại Nhật, mơ muối được xem như một vị thuốc được các samurai sử dụng. Bởi trong thành phần của chúng có thể khử dụng vết thương và diệt khuẩn tốt. Hơn nữa vị mặn có trong thành phần của mơ muối giúp cho các binh sĩ có thể giải độc, cải thiện lượng máu, ổn định tim mạch.

Bên trong trái mơ có rất nhiều thành phần dinh dưỡng và các khoáng chất, canxi, vitamin A, B, C và các loại chất chống oxy hóa rất tốt. Do vậy sử dụng mơ muối không chỉ là một món ăn ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mọi người.

Địa phương làm mơ muối nổi tiếng

Món umeboshi ngày nay rất phổ biến và nổi tiếng tại Nhật. Có rất nhiều nơi làm món ăn này ở Nhật Bản. Tuy nhiên miền trung của tỉnh Wakayama tại Nhật Bản là nơi nổi tiếng nhất và nhất là địa phương Minabe là nơi có truyền thống làm umeboshi lâu đời và nổi tiếng hàng đầu tại Nhật Bản.

Những lợi ích tuyệt vời của umeboshi với sức khỏe con người

Kháng khuẩn

Bên trong mơ muối có thành phần kháng khuẩn cao, giúp khử trùng vết thương tốt. Đây là một trong những lợi ích của mơ muối được biết đến từ lâu và được các samurai sử dụng để tránh nhiễm khuẩn, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn cũng như đảm bảo các vấn đề về sức khỏe.

Hỗ trợ tiêu hóa

Mơ muối là một trong những thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa rất tốt. Nếu bạn đang gặp các vấn đề về ăn không tiêu, táo bón… có thể sử dụng mơ muối để giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh trở lại. Bên trong mơ muối có nhiều chất xơ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa của mọi người. Nên sử dụng mơ muối mỗi ngày để hạn chế táo bón.

Chữa bệnh về cổ họng, cảm, dạ dày, giải rượu…

Khi uống nhiều rượu mọi người sẽ bị nôn mửa, đau đầu… một số trường hợp nặng hơn sẽ bị ngộ độc rượu và hôn mê. Lúc này có thể sử dụng nước ẩm với mơ muối để uống. Các thành phần bên trong mơ sẽ giúp cho người say giải rượu nhanh chóng.

Sử dụng mơ muối thường xuyên sẽ giúp cho mọi người tránh được những cơn cảm cúm. Mơ muối là thực phẩm có tính dương nên khi ăn sẽ làm giảm chứng cảm cúm, sốt rét và giúp cơ thể tái tạo năng lượng trở lại. Ngoài ra mọi người có thể sử dụng mơ muối để chữa những chứng đau họng, viêm họng…

Mơ muối trong ẩm thực Nhật

Hộp cơm bento với mơ muối

Trong những hộp cơm bento thì mơ muối là một thành phần không thể thiếu của món cơm hộp này. Đây là một trong những món ăn thường xuất hiện trong món cơm hộp bento của Nhật. Món ăn này như một món ăn truyền thống của người Nhật nên việc có mặt trong cơm hộp là không quá xa lạ.

Nấu chín, uống cùng trà xanh nóng

Trong ẩm thực Nhật, mơ muối không chỉ là một thực phẩm để ăn cùng các món ăn khác mà còn có thể chế biến thành nhiều loại khác nhau. Người Nhật sử dụng mơ muối để nấu chín và uống cùng với trà xanh nóng. Đây là một thức uống vô cùng bổ dưỡng, giúp điều trị các bệnh lý hay giúp cơ thể phục hồi năng lượng tốt hơn.

Sử dụng như gia vị cho các món ăn

Mơ muối còn được sử dụng như một loại gia vị cho các món ăn ở Nhật Bản. Vị mặn mà và chua ngọt của mơ muối có thể được sử dụng cho nhiều món ăn khác nhau, tạo nên những hương vị đặc biệt cho các món ăn của người Nhật.

Mơ muối umeboshi là một trong những món ăn đặc trưng của nền ẩm thực Nhật Bản. Món ăn này là món truyền thống của người Nhật có từ lâu đời, gắn liền với nhiều thế hệ. Không chỉ mang lại những hương vị thơm ngon, mơ muối còn là một vị thuốc để chữa trị một số chứng bệnh thông thường và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Theo We Xpats

Link: https://we-xpats.com/vi/guide/as/jp/detail/7962/