SAC DEP HOA ANH DAO

Kaisendonburi (Cơm hải sản)

Ẩm thực Nhật Cập nhật 22 tháng 01 859 lượt xem

Khái quát

Được ghi nhận là Di sản văn hóa phi vật thể, ẩm thực Nhật Bản là một trong những nền ẩm thực nổi tiếng và độc đáo nhất trên thế giới. Đến với Nhật Bản chúng ta phải điểm qua một số thành phố nổi tiếng với các món ăn đặc trưng của thành phố đó. Ngày hôm nay, tôi sẽ giới thiệu cùng các bạn đến thành phố Hakodate nằm trên đảo Hokkaidō là một trong những địa điểm ẩm thực được yêu thích bậc nhất Nhật Bản. Ở đây nổi tiếng với món Kaisedonburi mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn ngày hôm nay. Kaisedonburi là một món ăn đặc trưng của Nhật Bản hay còn được gọi với một cái tên Việt hóa là cơm hải sản, nhưng không phải giống như món cơm hải sản ở các nhà hàng Việt Nam mà bạn từng được thưởng thức.

Khác với món cơm hải sản với các nguyên liệu được nấu chín như ở các nhà hàng Việt; Kaisendonburi là một kiểu hải sản tươi sống đặt trên cơm, nhưng có mùi vị vô cùng tuyệt vời, đảm bảo đánh thức được vị giác của những ai đã từng được nếm qua món ăn tươi ngon này. Kaisendonburi là kết hợp giữa sự giản dị tao nhã của những miếng cá sống tươi ngon với sự thoải mái từ bát cơm dung dị hàng ngày - donburi.

Kiểu dáng

Kaisendonburi có kiểu dáng bắt mắt hấp dẫn đánh thức thị giác của thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên. Kaisendon còn được biết đến như một loại của sashimi (gỏi cá sống). Bởi vì Kaisendon là một món ăn được làm từ gạo nấu chín và phủ lên bề mặt trắng ngần của hạt gạo nóng hổi thơm lừng là rất nhiều miếng cá sống và được đặt trên cùng là uni - nhím biển và ikura - trứng cá hồi ngoài ra bạn cũng có thể thưởng thức cùng các loại hải sản khác như tôm, bạch tuột, mực v.v. Chắc chắn sau khi đọc thông tin này bạn sẽ đặt một câu hỏi liệu món ăn tươi sống này (nếu như không muốn nói là sống nhăn này) có ăn được không, câu trả lời là được. Đối với những ai đã quen thuộc với ẩm thực Nhật Bản chắc sẽ không lạ lẫm gì với việc thưởng thức các món ăn tươi sống. Tuy rằng chưa được nấu chín nhưng món ăn này lại rất an toàn và vô cùng bổ dưỡng nữa kìa.

Nếu như chưa một lần thưởng thức qua thức ăn sống, bạn hãy bắt đầu với việc thưởng thức sashimi (gỏi cá sống) rồi sau đó hãy thưởng thức đến món kaisendon này. Chắc chắn bạn sẽ mê tít cho xem bởi vì ẩm thực Nhật Bản là một trong những Di sản văn hóa phi vật thể mà. Thưởng thức món ăn này là cả một quá trình bao gồm nhiều thủ tục, gần như một nghi lễ vậy. Cá và cơm ban đầu được trộn với dầu đậu nành và wasabi (mù tạt), sau đó là với rau đã được ngâm trước. Khi phần nhiều hỗn hợp trên đã được thưởng thức qua, người ta sẽ rót thêm vào một ít dashi (canh) vào phần cơm còn lại. Món ăn giờ đây lại được thưởng thức như một bát súp ngon lành.

Địa điểm thưởng thức

Nếu như một lần đặt chân đến Nhật Bản và có dịp đến Hakodate thuộc đảo Hokkaidō thì bạn đã đặt chân đến thiên đường của món Kaisendon rồi đấy. Các nhà hàng ở Hakodate nổi tiếng với món Kaisendon truyền thống mà chắc hẳn một lần thưởng thức qua bạn sẽ muốn ghé thơm nơi này lần thứ hai.

Nguồn: monnhatban.com