Ngày 14-12-2017
Với việc sử dụng các kĩ thuật nấu nướng tinh tế, các nguyên liệu cao cấp từ loài cá hảo hạng đến hạt gạo ngắn chất lượng, các đầu bếp Nhật Bản kì vọng rằng thực khách sẽ tận hưởng được trọn vẹn những món ăn của mình. Vì vậy, chúng tôi đã hỏi một số đầu bếp hàng đầu Nhật Bản để phác thảo những sai lầm lớn nhất khi thưởng thức món ăn của quốc gia này.
Chấm Nigiri quá nhiều trong nước tương
Mark Edwards - đầu bếp chính của Nobu London & Nobu Berkeley giải thích: “Thường người ta để bị mất đi hương vị tươi mới và tinh tế của cá sống bằng việc ngâm Sushi ngập trong nước tương, thay vì dùng kèm nó để bổ sung cho khẩu vị. Một cách để tránh điều này là không nhúng cơm mà chỉ nhúng miếng cá vào nước tương khi ăn”.
Ăn gừng kèm miếng Sushi
Gừng được muối là cách truyền thống được sử dụng để làm sạch vòm miệng được đặt xen kẽ cùng với những lát cá chứ không phải là đồ trang trí. “Ví dụ, sau khi ăn Sushi với cá ngừ bạn muốn thử món Sushi với cá hồi, bạn cần ăn gừng vì nó làm sạch miệng và không gây nhầm lẫn giữa các hương vị. Gừng và Sushi không phải là để ăn cùng một lúc” - Đầu bếp Nobu Matsuhisa của Nobu Shoreditch nói.
Ăn Ramen một cách lịch sự
Đừng bận tâm hay cố tỏ ra lịch sự và nhấm nháp từng tí nước dùng hoặc làm bất cứ điều gì quá lố như ngấu nghiến khi dùng món ăn này.
“Khi ăn Ramen, điều lịch sự là bạn húp sùm sụp món mì của bạn. Nó thể hiện sự tôn trọng tới đầu bếp, và nó cũng giúp làm nguội món mì để khi ăn bạn không bị phỏng miệng”- Shane Zhao, đầu bếp trưởng ở nhà hàng gác mái Issho nổi tiếng của Nhật Bản cho hay.
Pha trà Matcha bằng nước nóng
“Đừng bao giờ đổ nước nóng lên trà Matcha, nó đốt cháy lá trà và tạo ra vị đắng”- James Shillcock, nhà sáng lập của Vivid Matcha Green Tea nói. Ông cũng nói thêm rằng, cần đánh tan đều Matcha và mua những loại Matcha cao cấp. Những chất liệu kém chất lượng làm bạn cảm thấy quá đắng khi thưởng thức.
Uống rượu Sake khi ăn cơm
Cũng theo đầu bếp Zhao: “Những người truyền thống tin rằng bạn không nên uống rượu Sake khi dùng cơm, bởi Sake làm từ gạo và điều đó sẽ tạo ra mâu thuẫn trong hương vị”.
Trộn Wassabi với nước tương
Nét tinh tế của hương vị tươi mới và mùi vị của những lát cá Sushi hảo hạng sẽ bị giảm đi đáng kể khi bạn trộn vị cay của Wassabi vào nước tương. Nobu Shoreditch nói: “Nước tương có nhiều Natri và Wassabi cũng quá cay, nó thay đổi hương vị của món Sushi đi đáng kể bởi món Sushi vốn dĩ khá nhạt”.
Không biết Sushi là gì?
“Sushi thực sự là cơm được trộn với dấm, nhưng nhiều người thường nghĩ rằng đó là cơm được cuộn tròn”- Kaori Simpson, người sở hữu Harajuku Kitchen ở Edinburgh cho giải thích.
Ăn Sushi nguội
Andrew Kojima, một đầu bếp người Nhật Bản, chủ nhà hàng và người thắng cuộc trong cuộc thi Masterchef cho biết: "Cơm sushi phải ấm và mềm, không nguội và cứng. Hơi ấm giúp lấy lại mùi vị của cá (có thể mất đi trong quá trình ướp đá), vì vậy, bạn có thể cảm nhận được hương vị của cá khi thưởng thức”.
Không dùng gia vị trang trí
Kojima nói: “Củ cải trắng xay nhỏ, cây cải ngựa trắng hay lá tía tô thì hoàn toàn không phải chỉ để đẹp mắt. Chúng có hương vị tuyệt vời và hỗ trợ việc tiêu hóa các món cá dầu như cá hồi, cá ngừ, cá thu”.
Ăn soup Miso bằng muỗng
Soup Miso không đặc như các món soup khác, nên bạn chỉ tốn công đi rửa thìa nếu bạn ăn món soup này bằng thìa. “Soup Nhật thường có xu hướng loãng hơn và chúng được chứa trong các chiếc bát nhỏ hơn, vì vậy, bạn có thể húp ngay trên chiếc bát đó”, Kojima cho hay.
Làm nóng rượu Sake
Ohashi nói: “Một số người cho rằng hâm nóng rượu Sake sẽ đem lại hương vị thơm ngon, tuy nhiên những loại rượu hảo hạng như Junmai Daiginjo sẽ ngon hơn khi được làm lạnh một chút”.
Nguồn: Thu Hoài, Theo Trí thức trẻ/Independent
Link: https://cafef.vn/dau-bep-hang-dau-chi-ra-nhung-sai-lam-lon-nhat-khi-thuong-thuc-am-thuc-nhat-ban-20171213103013516.chn