SAC DEP HOA ANH DAO

Đá bào Kakigori - món tráng miệng giải nhiệt mùa hè tại Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Cập nhật 07 tháng 10 910 lượt xem

Đá bào Kakigori là một món ăn được ưa chuộng vào mùa hè tại Nhật Bản, món ăn này sử dụng nguyên liệu đá bào cùng siro hoa quả và sữa đặc có đường.

Đá bào Kakigori hay còn có tên gọi khác là đá bào Nhật Bản có nguồn gốc từ khoảng thế kỉ 11. Khi đó, các loại đá tảng được bào bằng một con dao và được đựng trong một chiếc tô inox. Sau đó người ta sẽ phủ lên một lớp siro hoa quả và bột trà. Sau một thời gian dài được chế biến và thay đổi phương thức, món đá bào Kakigori đã nhanh chóng trở thành một trong những món tráng miệng ngọt ngào mát lạnh cho mùa hè oi ả.

Một bát đá bào Kakigori nổi tiếng của Nhật Bản. Ảnh: Internet.

Một bát đá bào Kakigori nổi tiếng của Nhật Bản. Ảnh: Internet.

Khi chế biến đá bào Kakigori, người Nhật thường sử dụng các loại hương vị phổ biến như : dâu tây, trà xanh, anh đào, dưa hay nho…và các loại siro màu. Một số nơi còn kết hợp nhiều loại màu sắc cho món đá bào này bằng cách sử dụng hai hay nhiều loại siro. Để món đá bào Kakigori có vị ngọt, người ta sẽ rưới lên đó sữa đặc. Một bát Kakigori hoàn hảo thường có một lớp đá xay nhuyễn mịn như những bông tuyết, có màu sắc đẹp và vị ngọt thanh. Khi thưởng thức có thể dùng muỗng để múc hoặc dùng ống mút để hút lớp siro ngọt ngào.

Một cốc đá bào trà xanh nổi tiếng ở Nhật. Ảnh: @uryo1113.

Một cốc đá bào trà xanh nổi tiếng ở Nhật. Ảnh: @uryo1113.

Để chế biến ra một loại đá bào Kakigori thơm ngon, người ta phải sử dụng nguồn “đá sạch”. Để có được những viên đá sạch đặc biệt này, người Nhật sẽ dùng loại đá được tạo nên bằng cách làm lạnh tự nhiên trong hồ nước chứ không phải dùng loại đá cục thông thường đặt trong tủ lạnh. Sau đó, loại đá này sẽ được bào mỏng và thêm các loại topping để thêm phần hấp dẫn.

Một ly đá bào được mix nhiều vị với nhau. Ảnh: Internet.

Một ly đá bào được mix nhiều vị với nhau. Ảnh: Internet.

Hiện nay đã có một loại máy được chế tạo riêng để làm món đá bào Kakigori, loại máy này được sử dụng bằng tay và giúp tạo ra những miếng đá bào mỏng nhưng mịn và xốp. Đặc biệt, có thể dùng loại máy này để bào đá mỏng đến độ nào thì còn phụ thuộc vào tình hình thời tiết khi đó. Khi trời nóng, người Nhật sẽ chế biến món đá bào Kakigori dày hơn một chút , còn khi trời trở lạnh, đá sẽ được bào mỏng để bông hơn.

Đá bào Kakigori nổi tiếng với lớp đá bông như tuyết. Ảnh: Internet.

Đá bào  Kakigori nổi tiếng với lớp đá bông như tuyết. Ảnh: Internet.

So với nhiều loại đá bào khác, đá bào Kakigori có kết cấu mềm mịn hơn, và nó thường được miêu tả như “tuyết vừa rơi”. Ngoài các vị truyền thống và những vị mới kèm các topping đặc biệt như : kem, trái cây… đẹp mắt, món đá bào Kakigori cũng được ăn kèm với shiratama – một loại mochi nhỏ của Nhật.

Đá bào kết hợp dưa hấu mát lạnh. Ảnh: Internet.

Đá bào kết hợp dưa hấu mát lạnh. Ảnh: Internet.

Đá bào kakigori anh đào ăn kèm mochi nổi tiếng ở Nhật. Ảnh: Internet.

Đá bào kakigori anh đào ăn kèm mochi nổi tiếng ở Nhật. Ảnh: Internet.

Vào những ngày hè nóng nực, múc một thìa đá bào Kakigori mềm mịn như tuyết, vị ngọt ngào từ lớp sữa đặc và màu sắc hấp dẫn của các loại topping tan trong miệng sẽ khiến cơn nóng bức trong bạn hoàn toàn biến mất. Còn chần chừ gì mà không thử một bát đá bào Kakigori hấp dẫn đúng không nào?

Tác giả: Minh Thu

Nguồn: travelmag.vn