Cơm chan nước trà - Cơm trà xanh Ochazuke là gì?
Món cơm chan nước trà này được gọi là Ochazuke (hoặc chazuke). “Ocha” là trà mà chúng ta hay uống. Xem phim Nhật – Hàn nhiều, các bạn hẳn nhận ra rằng người Nhật Bản cũng như người Hàn Quốc rất yêu thích các món cơm trộn đúng không nào?
Tại Nhật Bản, Ochazuke được xem là món cơm trộn được chế biến nhiều nhất và được người dân xứ Phù Tang vô cùng được yêu thích. Ochazuke được dùng chế biến trong các bữa trưa hay khi người ta có ít thời gian để chuẩn bị. Và ngoài ra thì tại Hàn Quốc, Trung Quốc… một số vùng cũng có thói quen ăn cơm chan nước trà nhưng thành phần cơm trộn của họ cũng khác với người Nhật Bản.
CƠM TRÀ XANH CÓ NHŨNG THÀNH PHẦN GÌ?
Chazuke ( 茶 漬 け ,ちゃづけ) hoặc ochazuke ( お 茶 漬 け) là một món ăn đơn giản của xứ sở Phù Tang được làm bằng cách đổ hỗn hợp gồm trà xanh, dashi và nước trà nóng lên trên cơm, nó thường có mùi vị mặn.
Cơm chan nước trà Ochazuke được xem là món cơm trộn phổ biến nhất và vô cùng được yêu thích tại Nhật Bản. Thường thì người Nhật ăn Ochazuke vào mùa lạnh, vị trà nóng quyện với các thành phần không thể thiếu của Ochazuke khiến món ăn này được yêu thích trên khắp các vùng của nước Nhật.
CÁCH DÙNG CƠM TRÀ XANH NHƯ THẾ NÀO?
Món cơm chan nước trà này phổ biến từ thời kỳ Heian nhưng phải tới thế kỷ 17, thuộc thời kỳ Edo, nước trà mới chính thức trỏ thành nguyên liệu chính tạo nên sự độc đáo của món ăn. Từ những năm 70, tại Nhật Bản, những gói gia vị ăn liền chứa sẵn các thành phần của Ochazuke xuất hiện, giúp món cơm “dễ làm – dễ ăn” này ngày một trở nên phổ biến trong đời sống ẩm thực Nhật Bản, vốn luôn chú trọng sự cầu kỳ và tinh tế.
Một ngày cuối tuần trời nổi gió mùa, cảm giác lười nấu những món có cách làm phức tạp, cầu kỳ, mà lại ngán những món bún, mỳ ăn rất mau …Bạn có thể tự làm cho mình một bát cơm trộn chan nước trà xanh Ochazuke đề thưởng thức mà không mất quá nhiều công sức chuẩn bị.
Một bát cơm Ochazuke được tạo nên bởi các thành phần cơ bản sau: cơm nóng – rong biển – lát cá hồi – thịt lợn – mơ muối – một số hải sản sống (mực, trứng cá…)… và đương nhiên không thể vắng mặt thành phần nước trà xanh nóng. Nước trà dùng trong Ochazuke không phải là các loại trà nhiều hương vị mà chỉ đơn giản là trà xanh thôi nhé. Như vậy mới không làm mất đi vị của các thành phần trong món cơm trộn đặc trưng này. Ngoài ra người ta có thể dùng thêm, chế biến thêm một số thành phần khác tùy vào khẩu vị của từng vùng. Wasabi cũng có thể được trộn thêm trong món cơm này nếu có các hải sản sống, hải sản nướng… trong món ăn.
CÔNG THỨC LÀM CƠM CHAN NƯỚC TRÀ - CƠM TRÀ XANH OCHAZUKE:
Thành phần (cho 4 người) bao gồm
CÁCH CHẾ BIẾN CÁC 3 MÓN CƠM TRÀ XANH OCHAZUKE CƠ BẢN:
1. Tai - chazuke
Tai Chazuke
2. Shake - chazuke:
Shake Chazuke
3. Tarako-chazuke
Tarako Chazuke
Có một cách đơn giản hơn là chỉ cần cho cơm nóng vào chén (khoảng hơn nửa chén cơm 1 tí ) rồi rắc gói bột ăn liền lên cơm (gồm cá hồi khô và viên bột nêm trà xanh).Tiếp theo đổ nước sôi vào cơm, khoảng xâm xấm mặt cơm cho viên bột nêm tan đều là ăn được rùi … Nhanh, gọn, lẹ và ngon lắm!
Nguồn: http://www.monnhatban.com/amthuc/am-thuc-com-nhat-ban/com-tra-xanh