SAC DEP HOA ANH DAO

Chanko (Lẩu Sumo)

Ẩm thực Nhật Cập nhật 25 tháng 01 1184 lượt xem

Lẩu Sumo hay lẩu Chanko là gì?

Nhắc đến Nhật Bản hẳn những ai yêu thích đến võ thuật sẽ liên tưởng ngay đến các Samurai, Ninja hay các võ sĩ Sumo to lớn. Nhưng đã bao giờ các bạn thắc mắc tại sao những võ sĩ Sumo lại to lớn và khỏe mạnh đến vậy chưa?

Ngày hôm nay monnhatban.com sẽ giới thiệu đến các bạn món Chanko nabe hay còn gọi với một cái tên Việt hóa là lẩu Chanko (nabe nghĩa là lẩu). Lẩu Chanko hay Chanko nabe là một món ăn truyền thống của các võ sĩ Sumo Nhật Bản. Đó cũng là bữa ăn chính hằng ngày trong thực đơn của những võ sĩ Sumo Nhật Bản. Các võ sĩ Sumo không ăn cơm mà họ thường cho thực phẩm như là thịt gà, cá, các loại rau theo mùa vào nồi lẩu lớn, rồi nấu chín, sau đó dùng với nước chấm hay nước sốt Ponzu. Và cách thức nấu ăn như vậy được gọi là lẩu Chanko.

Khác với các loại lẩu thông thường, nước dùng trong lẩu Sumo không phải được chế biến từ heo, bò hay gà mà loại lẩu này lại được chế biến từ cá cơm biển. Bằng việc ninh nhừ cá cơm, món lẩu này luôn đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như đạm, canxi, i-ốt và các vi dưỡng chất. Chắc cũng chính vì đảm bảo các hàm lương canxi, đạm mà các võ sĩ Sumo có thân hình to lớn cùng khung xương chắc khỏe cứng cáp.

Để làm dậy lên mùi thơm và làm tăng thêm hương vị cho lẩu Sumo, hành boaro và mirin là hai loại gia vị không thể thiếu. Hành boaro nồng cay sẽ giúp tăng mùi thơm của lẩu Sumo trong khi rượu mirin đóng vai trò như một chất xúc tác giúp làm tăng độ ngọt thanh tự nhiên cho nước lẩu.

Và cũng chính vì mirin có thành phần được làm từ rượu đã làm cho khử được hoàn toàn mùi tanh của cá giúp cho món lẩu Chanko trở thành món khoái khẩu của hầu hết thực khách. Nước lẩu Chanko rất thích hợp để có thể dùng kèm với các loại thịt bò hoặc hải sản.

Những nguyên liệu có trong lẩu Sumo sẽ giúp thịt bò mềm, ngọt, dậy mùi thơm và cuốn hút vị giác ngay từ miếng đầu tiên. Tương tự, sự kết hợp giữa các loại hải sản tươi ngon thanh khiết cùng nước lẩu Chanko chắc chắn sẽ là một bữa tiệc thịnh soạn đầy bổ dưỡng. Chúng ta có thể bỏ hẳn thịt bò và hải sản vào nước dùng hoặc cũng có thể nhúng vừa chín để có thể thưởng thức như lầu Shabu Shabu vậy. Khi thưởng thức Chanko bạn cũng có thể lựa chọn nêm nước dùng cay hoặc không cay tùy khẩu vị của từng người và thời tiết khi bạn thưởng thức.

Lịch sử ra đời và phát triển của lẩu Sumo

Lẩu “Chanko" hay lẩu Sumo được cho là có nguồn gốc từ thời Edo. Một số người nói rằng lẩu “Chanko” có nguồn gốc từ lẩu Trung Quốc gọi là "chan ko". Một số khác lại cho rằng chữ "ko" đã được thêm vào "chan", tên của người đầu bếp làm việc trong lò đào tạo sumo.

Lẩu Sumo nguyên thủy gồm thịt gà, hải sản, rau quả và ninh nhỏ lửa trong nước hoặc nước luộc gà. Không giống như những món lẩu khác, lẩu Chanko ra đời nhằm phục vụ việc cung cấp năng lượng cho các võ sĩ Sumo, nhưng dần dần qua thời gian món lẩu này được phổ biến ở khắp Nhật Bản. Bởi sự đa dạng trong nguyên liệu hương vị nhưng chắc hẳn điều quan trọng hơn chính là nguồn dinh dưỡng mà nó mang lại đã góp phần làm cho món lẩu này càng ngày càng được nhiều người ưa chuộng.

Nguồn: monnhatban.com