SAC DEP HOA ANH DAO

Các Món Khai Vị Truyền Thống Của Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Cập nhật 16 tháng 12 967 lượt xem

Nhắc đến văn hóa ẩm thực Nhật Bản, ai ai cũng phải cũng phải trầm trồ vì từ đồ ăn đến phong cách ăn của người Nhật đều vô cùng cầu kì. Trong bữa ăn người Nhât, ngoài món ăn chính ra còn có những món khai vị được chế biến khá công phu và thanh đạm. Dưới đây, Sashimi Home sẽ giới thiệu đến bạn những món ăn khai vị trên bàn ăn Nhật.

Đâu Nành Luộc – Edamame

Edamame được sử dụng khá phổ biên như món khai vị trong bữa ăn của người Nhật. Những trái đậu nành non còn giữ nguyên được lớp áo xanh non được chọn lựa một cách kĩ càng, những hạt đậu to chắc, chỉ được hái vào lúc sáng sớm. Khi cho vào luộc hoặc hấp, đâu nành được làm chín dưới ngon lửa liu diu để có thể giữ lại được tất cả các chất dinh dưỡng có trong đó. Sau đó, đậu nành sẽ được mang ra đảo đều với muối tạo nên vị ngọt thơm, bùi, mặn cho món Edamame này. Món này mặc dù được chế biến rất đơn giản nhưng lại là món ăn vô cùng bổ dưỡng, những trái  đậu nành có hàm lượng dinh dưỡng cao, cung cấp chất xơ , làm hạn chế những loại cholesterol không cần thiết và tăng cường các loại cholesterol có lợi cho sưc khỏe. Chính vì vậy mà bên cạnh những món ăn được chế biến công phu, người Nhật luôn dành một chỗ cho món đậu nành luộc Edamame này trên bàn ăn.

Edamame - các món khai vị nhật bản

Trứng Hấp Kiểu Nhật – Chawanmushi

Chawanushi được làm từ trứng cùng với các nguyên liệu đi kèm giàu chất dinh dưỡng như nấm, hải sản, hạt bạch quả thải mỏng; các nguyên liệu này được trộn đều và đem đi hấp chín trong  một chung trà. Món ăn này có hương vị gần giống với món bánh Flan mặn, những miếng trứng khi được múc lên từ chén có độ mịn bóng, mềm mềm, dễ dàng bung chảy trong miệng. Khi thưởng thức , ban sẽ am nhhanaj được mùi vị đặc trưng của trứng hòa quyện hài hòa với mùi vị các nguyện liệu tạo nên một hương vị vô cùng đặc trưng. Món ăn này vô cùng thích hơp để thưởng thức vào những ngày thời tiết se lạnh, vị ấm nóng của chén trứng hấp dùng kèm với trà sẽ kích thích sự them ăn của thực khách vô cùng hữu hiệu.

Chawanmushi - món khai vị nhật

Bánh Khoai Tây – Korokke

Món ăn này có nguồn gốc từ Pháp tuy nhiên khi du nhập vào Nhật Bản đã có sự thay đổi để phù hợp với khẩu vị của người Nhật. Giống như món Croquette của Pháp, Korokke của Nhật  cũng sử dụng khoai tây luộc mềm, bỏ vỏ rồi nghiền nát ra. Tiếp đó là phần nhân bánh, khá đa dạng về các loại nguyên liệu, có thể là thịt bò được say nhuyễn hoặc 1 con tôm còn tươi  đã chế biến qua hoặc rau củ tùy thích. Phần khoai tây nghiền sẽ bao phủ lấy phần nhân tùy thích bên trong và được tạo hình tùy thích từ vuông, tròn đến bầu dục sau đó được lăn qua 1 lớp áo bột và cho vào chien trong chảo dầu nóng cho đên khi lớp áo bột ngả màu vàng. Món bánh này khá bình dân, phù hợp với mọi tang lớp người Nhật nhưng vì là món chiên rán nên nếu ăn nhiều sẽ khá ngấy nên thường được dùng là món khai vị nhẹ nhàng.

Korokke - khai vị nhật bản

Canh Đậu Tương Lên Men – Súp Miso

Soup Miso được tạo ra với nguyên liệu chính từ loại tương Miso – loại đậu nành nên men, cùng với đậu hũ, rong biển và hành lá cắt nhỏ. Cach làm món ăn này khá đơn giản, chỉ cần đun sôi nước cho một lượng tương Miso vừa đủ  vào đun sôi nước rồi tiếp tục thả them đậu hũ cắt hình vuông cùng với rong biển và hành lá cắt nhỏ, vậy là bạn đã có một món khai vị Soup Miso tuyệt vời. Món ăn này có vị hơi chat, khi ăn bạn phải dùng đũa khuấy nhẹ để lớp tương dưới đáy hoà quyện với nước súp.

Súp Miso - món khai vị của nhật bản

Trứng Cuộn – Tamagoyaki

Trứng cuốn là món ăn được yêu thích của người Nhật, đặc biệt là trong các bữa ăn sáng. Nguyên liệu chính để làm món này là trứng gà; trứng gà được nêm cùng với một số gia vị của Nhật Bản sẽ được đánh tan và đổ một lớp mỏng vào chảo dầu sôi. Điểm đặc biệt của món ăn này chính là nằm ở việc chiên trứng, trứng sẽ được đổ từ từ vào chảo thành lớp mỏng và khéo léo cuộn lại, có thể cuộn cùng lươn, phomai, thanh cua,… rồi đổ tiếp một lớp trứng mỏng cuộn tiếp làm sao cho đủ 3 lần thì được. Khi trứng cong nóng, dùng mành tre cuộn tròn quanh trứng để tạo thành hình vuông rồi cắt thành từng nát mỏng.Khi thưởng thức Tamagoyaki, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thấm nhẹ đầu lưỡi rất lạ.

Tamagoyaki

Trên đây là những món ăn khai vị để chuẩn bị cho một bữa ăn thật ngon miệng của người Nhật. Bên cạnh đó, cũng đừng quên 2 món rất được ưa chuộng được chọn làm món khai vị trong các nhà hang sang trọng ở Nhật. Không gì khác ngoài những miếng Sashimi & Sushi ngon lành nức tiếng.

Nguồn: sashimihome.com