Ngày 31/10/2020
Lấy cảm hứng từ nghệ thuật điêu khắc trái cây truyền thống của Thái Lan, Tomoko Sato tạo ra những tác phẩm thực phẩm tuyệt vời từ các nguyên liệu nấu ăn hàng ngày.
Qua bàn tay tài hoa của nghệ sĩ người Nhật Bản này, những quả táo, dưa hấu, khoai lang, củ cải cùng các loại rau, củ, trái cây quen thuộc khác, biến hóa thành tác phẩm thủ công với thiết kế chạm khắc tỉ mỉ và công phu.
Người nghệ sĩ phải bỏ ra rất nhiều thời gian và tâm huyết để thực hiện. Từ hoa văn, hình học đến họa tiết cầu kỳ, mỗi củ quả là một tác phẩm nghệ thuật bạn có thể ăn được.
Tomoko Sato đến thăm Thái Lan vào năm 2004. Tại xứ sở của những nụ cười, cô học hỏi và trau dồi kỹ năng điêu khắc trái cây của mình. Ban đầu, nghệ thuật truyền thống này được thực hành với mục đích dùng cho việc trang trí bàn tiệc của gia đình hoàng gia.
Tuy nhiên, ngày nay, điêu khắc trái cây là một nghề thủ công phổ biến đối với nhiều người đam mê ẩm thực. Đặc biệt, trong lễ mừng năm mới của người Thái (Songkran), những tác phẩm điêu khắc trái cây, rau củ là một phần không thể thiếu.
Việc chạm khắc trái cây, rau củ đòi hỏi kỹ năng, độ chính xác và sự kiên nhẫn. Những tác phẩm hoàn mỹ này đã cho thấy Sato có cả 3 yếu tố. Số lượng tác phẩm ngày càng nhiều và chất lượng hơn khẳng định sự sáng tạo và tình yêu của cô dành cho loại hình nghệ thuật đặc biệt này.
Bên cạnh tự sáng tác các tác phẩm của riêng mình, Sato cũng dạy môn nghệ thuật điêu khắc trái cây cho những người có hứng thú tại Kyoto cũng như ở quê hương Fukui, tỉnh Fukui, Nhật Bản.
Nguồn: Uyên Hoàng, Theo My Modern Met
https://zingnews.vn/bien-trai-cay-thanh-tac-pham-nghe-thuat-cau-ky-post1147863.html