Trong ẩm thực Nhật Bản, món ăn được chế biến bằng nguyên liệu theo mùa, hương vị hợp theo thời tiết vì thế có những đặc trưng rất riêng. Đặc biệt, khi cây cỏ đua nhau đâm chồi nảy lộc, hoa anh đào nở rộ khắp đất trời cũng là lúc những món ăn độc đáo của mùa xuân Nhật Bản lên ngôi.
1. Sushi
Vào mùa xuân sushi là món ăn tuyệt nhất
Mùa xuân cũng là mùa hoa anh đào nở rộ, người Nhật thường ăn 5 món Sushi được làm từ hải sản như: Hama-guri (làm từ trai biển vỏ cứng), sayori (làm từ cá biển), tori-gai (làm từ sò trứng Nhật Bản), miru-gai (làm từ tôm, cua, trai, sò, vẹm) và kisu (làm từ cá biển đen Nhật Bản)
Hương vị thanh mát, tươi ngon của hải sản tươi sống hòa cùng vị ngọt dịu của cơm trắng
Đây là những món ăn đặc trưng mà bạn nên thử khi ghé thăm Nhật Bản vào mùa xuân.
2. Cá Shirouo
Loài Cá Shirouo trong suốt chỉ có vào mùa xuân
Shirouo là một món ăn truyền thống của người Nhật Bản được chế biến từ những con cá non trong suốt. Trong tiếng Nhật Odorigui có nghĩa là “nhảy múa khi được ăn”, và cũng đúng như cái tên, khi bạn thưởng thức món ăn này, những chú cá non sẽ “nhảy múa” trong miệng khiến bạn vô cùng thích thú.
Tempura - độc đáo món chiên hải sản và rau rất nổi tiếng của Nhật Bản
Ngoài món Shirouo đơn giản, những con cá nhỏ có thể được sử dụng để chế biến món tempura, bánh gạo tsukudani hoặc đun sôi với kem trứng.
3. Bánh Mochi Sakura
Mochi Sakura một món ăn mùa xuân đậm đà hương vị Nhật Bản
Mochi Sakura còn được gọi là “Bánh gạo sakura”, một loại bánh ngọt không thể thiếu trong những ngày mùa xuân của người dân Nhật Bản. Đây là món bánh gạo truyền thống có từ lâu đời, nguyên liệu chính là bột nếp trộn với nước, nhân bên trong là đậu đỏ và được cuốn cùng lá hoa anh đào ngâm muối.
Sakura Mochi cho dịp lễ ngắm hoa anh đào thêm trọn vẹn.
4. Latte sakura dâu
Uống latte sakura dâu là cách người Nhật Bản cảm nhận và nhớ về mùa xuân, bởi vị ngọt vừa phải, thanh và hơi mặn mặn rất dễ uống.
Loại thức uống này chỉ xuất hiện vào khoảng thời gian giữa tháng hai và đến giữa tháng ba. Thành phần của Latte sakura dâu gồm có cánh hoa anh đào, một vài lá anh đào ngâm muối, nước sốt dâu, kem whipping dâu và cuối cùng phủ bên trên là một lớp kem chocolate có vị dâu ngọt.
Hãy bắt đầu mùa xuân với Sakura Latte!
5. Bánh Donut Sakura
Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản mùa xuân không thể thiếu món bánh donut sakura với nhân bên trong là kem - một loại bánh ngọt rất được yêu thích. Bánh donut được phủ lớp kem hồng cùng chocolate trắng ở trên, nổi bật là lớp chocolate hồng nhạt như từng cánh hoa anh đào đang rơi.
Nếu ghé thăm Nhật Bản mùa xuân, bạn nên thưởng thức một chiếc bánh donut sakura và cảm nhận vị mặn mặn, ngọt ngọt quyến rũ của nó.
Đến Nhật Bản vào mùa xuân, bạn sẽ ngỡ ngàng với những cánh hoa xuân rực rỡ, khung cảnh thiên nhiên đẹp và thơ mộng, cùng với những món ăn đậm chất xuân. Và thưởng thức ẩm thực cũng là cách giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về văn hóa Nhật Bản, vì thế đừng bỏ qua cơ hội này trong hành trình du lịch Nhật Bản mùa xuân này nhé!
Nguồn: songhantourist.com