SAC DEP HOA ANH DAO

Nhật Bản có tân Thủ tướng

Tin tức tổng hợp Cập nhật 05 tháng 10 889 lượt xem

Ngày 4/10/2021

Cựu ngoại trưởng Fumio Kishida được bầu là Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản, sau khi chính phủ của ông Yoshihide Suga từ chức.

Ông Kishida dễ dàng chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu hôm nay tại quốc hội, nơi đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông nắm đa số, với 311 phiếu ủng hộ, trong khi lãnh đạo đối lập Yukio Edano giành 124 phiếu. Với kết quả này, ông Kishida trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Suga và thành lập chính phủ mới.

Trong nội các mới của mình, Kishida giữ lại Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi, trong khi Shunichi Suzuki được chọn làm Bộ trưởng Tài chính và Hirokazu Matsuno được chỉ định là Chánh văn phòng nội các.

Ông Kishida sẽ giải tán Hạ viện vào ngày 14/10 và chuẩn bị tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 7/11. Cựu ngoại trưởng Nhật Bản trước đó đã được đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền bầu làm chủ tịch đảng thay ông Suga.

"Đây thực sự là điểm khởi đầu. Tôi sẽ thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cao và tinh thần cương quyết", ông Kishida nói với các phóng viên tại trụ sở của LDP ở Tokyo trước cuộc bầu cử tại quốc hội. Sau khi có kết quả bỏ phiếu, Kishida cúi đầu chào các nghị sĩ, song chưa phát biểu.

nhat-ban-co-tan-thu-tuong

Fumio Kishida phát biểu tranh cử ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản, hôm 17/9. Ảnh: Reuters.

Truyền thông Nhật Bản cho biết thêm các hoạt động đầu tiên của ông Kishida tại nhiệm sở sẽ tập trung vào các biện pháp ngăn Covid-19 và phục hồi nên kinh tế đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Kishida, 64 tuổi, giữ chức ngoại trưởng Nhật Bản giai đoạn 2012-2017, dưới thời cựu thủ tướng Shinzo Abe. Trong giai đoạn tranh cử, ông cam kết chi mạnh tay cho các biện pháp kích thích kinh tế thời Covid-19, cũng như giải quyết bất bình đẳng thu nhập.

Ông từng đàm phán nhiều hiệp định với Nga và Hàn Quốc, những nước được cho là có quan hệ không nồng ấm với Nhật Bản. Kishida năm 2016 góp phần thúc đẩy chuyến thăm lịch sử của cựu tổng thống Mỹ Barack Obama đến Hiroshima.

Theo Ngọc Ánh, vnexpress.net. (Theo Kyodo)

Link: https://vnexpress.net/nhat-ban-co-tan-thu-tuong-4366862.html