SAC DEP HOA ANH DAO

NGƯỜI NHẬT BẢN ĐÃ KHÔNG CÒN LÀM VIỆC CẬT LỰC

Tin tức tổng hợp Cập nhật 12 tháng 09 414 lượt xem

Ngày 17/08/2021

Liên tục áp dụng chính sách giảm giờ làm trong 3 năm qua, số giờ làm việc tại Nhật Bản đang giảm nhanh hơn bất kỳ nền kinh tế lớn nào khác trên thế giới.

Nhật Bản là quốc gia duy nhất có giờ làm việc giảm trong 3 năm liên tiếp. (Nguồn: Nikkei Asia)

Theo Khảo sát lực lượng lao động của chính phủ Nhật Bản, năm 2020, người dân nước này làm việc trung bình 1.811 giờ, giảm 116 giờ so với năm 2018. Dữ liệu đã phản ánh các nỗ lực của chính phủ nhằm giảm thời gian làm thêm giờ không hiệu quả.

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), năm 2020, năm đầu tiên của đại dịch, số giờ làm việc tại Nhật Bản đã giảm đáng kể trong nhóm 7 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tại Anh, các quy định về giãn cách đã khiến quốc gia này giảm 170 giờ làm việc. Tại Pháp giờ làm cũng giảm xuống 109 giờ.

Nhật Bản là quốc gia duy nhất có giờ làm việc giảm trong 3 năm liên tiếp. Riêng năm 2020, Nhật Bản đã giảm 58 giờ so với năm 2019. Nguyên nhân được cho là do hoạt động kinh doanh chậm lại trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 và nhiều nhân viên phải làm việc từ xa.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia xã hội học, nguyên nhân chính không hẳn là do dịch bệnh vì xu hướng giảm giờ làm tại Nhật Bản đã diễn ra từ trước đại dịch, cho thấy những nỗ lực của chính phủ nhằm thay đổi thói quen làm việc của người lao động, đã đi đúng hướng.

Cuộc khảo sát chủ yếu tập trung vào nhóm người đã có gia đình, theo đó việc giảm giờ làm giúp họ có nhiều thời gian dành cho con cái và những công việc khác.

Chính phủ Nhật Bản đã đề ra kế hoạch cải tổ việc làm vào năm 2017 và được thông qua vào năm 2018. Theo đó, những quy định về thời gian làm thêm đã được xóa bỏ kể từ năm 2019. Nhiều chế tài, hình phạt cũng được áp dụng đối với những công ty vi phạm các quy tắc về giờ làm thêm.

Trước đó, Nhật Bản liên tục báo động về tình trạng nhiều người trẻ làm việc quá mức dẫn đến kiệt sức và tử vong.

Theo Khảo sát, những người làm việc nhiều giờ hàng tuần cũng đã giảm đáng kể. Những người làm việc 60 giờ trở lên một tuần là 3,6 triệu người vào năm 2020, giảm 1,57 triệu người so với năm 2017. Sự sụt giảm lớn nhất ở những người lao động từ độ tuổi từ 40 đến 44.

Dữ liệu từ Viện Lao động Tuyển dụng cũng cho thấy xu hướng tương tự. Trong số những nhân viên toàn thời gian từ 25 đến 44 tuổi làm việc ít nhất 60 giờ/tuần vào năm 2016, 78,5% cho biết số giờ của họ giảm ít nhất một giờ vào năm 2020 và 53,1% báo cáo giảm 11 giờ trở lên.

Tuy nhiên, giờ làm việc lại có xu hướng kéo dài thêm. Giờ làm việc trung bình hàng tháng trong nửa tháng Một và tháng Sáu năm nay dài hơn 1,1 giờ so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo chính phủ Nhật Bản, mức lương thưởng cho nhân viên đã tăng 3,8% trong khoảng thời gian 3 năm qua, cho thấy việc giảm giờ làm không khiến thu nhập của người Nhật thấp hơn.

Theo THÁI AN, baoquocte.vn

Link: https://baoquocte.vn/nguoi-nhat-ban-da-khong-con-lam-viec-cat-luc-155354.html