SAC DEP HOA ANH DAO

MỘT NGÀY Ở TRƯỜNG CỦA HỌC SINH TIỂU HỌC NHẬT BẢN

Tin tức tổng hợp Cập nhật 30 tháng 09 742 lượt xem

Jun 3, 2021

Nếu đã từng theo chân nhóm bạn Nobita trong Doraemon, nhóc Maruko  tới trường, có lẽ chương trình tiểu học ở Nhật Bản từng khiến bạn không khỏi tò mò và thích thú.

Khi đủ 6 tuổi, trẻ em Nhật Bản bắt đầu đi học tiểu học. Trường tiểu học tại Nhật gồm 6 khối từ lớp 1 đến lớp 6. Giống với các quốc gia khác, đây là bước đệm đầu tiên để các em tiếp cận dần với kiến thức khoa học, xã hội cơ bản. Tùy vào từng trường, nội dung học và thời khóa biểu có thể khác nhau, nhưng đa phần tại những trường công lập Nhật Bản, học sinh sẽ được trải qua một ngày với nhiều hoạt động thú vị dưới đây.

Đến trường

Tùy từng trường tiểu học, giờ đến lớp sẽ dao động từ 8h00 đến 8h30. Các bé tiểu học ở Nhật Bản sẽ tự mình đến trường theo nhóm hoặc có người giám hộ đi cùng. Họ có thể là phụ huynh hoặc những người dân trong khu vực được phân công luân phiên nhằm đảm bảo các bé đến trường an toàn. Do đó, người nước ngoài đến Nhật thường bắt gặp hình ảnh những ông bố bà mẹ đứng trước cổng nhà, dõi theo bóng những đứa con thơ đi bộ đến trường thay vì đưa con đi học.

mot-ngay-toi-truong-cua-hoc-sinh-nhat-ban

Học sinh tiểu học Nhật Bản tự mình đến trường. Ảnh: mamatomo-lab.jp

Ở khu vực gần trường, các thầy cô cũng ra cổng đón học sinh từ sáng sớm. Khi đến trường, việc đầu tiên các bé làm là chào thầy cô và bạn bè bằng câu "おはようございます– Ohayougozaimasu", nghĩa là chào buổi sáng. Sau đó, từng em đến khu vực quy định để thay giày đi trong nhà được gọi là "上履き – Uwabaki" và bước vào lớp.

Tập trung toàn trường

Từ 8h25 đến 8h35, các trường tiểu học tại Nhật tổ chức hoạt động tập trung toàn trường, trong tiếng Nhật gọi là "全校集会 – Zenkoushuukai" hoặc trao đổi tại lớp. Trong 10 phút này, giáo viên thông báo với các em học sinh những thông tin cần chú ý, các nội dung đặc biệt có thể có trong ngày và tiến hành kiểm tra tình trạng sức khỏe của từng bé.

Vào giờ học

Giờ học bắt đầu từ 8h45 và mỗi tiết kéo dài 45 phút. Học sinh tiểu học năm 1 và năm 2 chỉ có tiết học buổi sáng. Bắt đầu từ năm 3, các em có thêm tiết học buổi chiều.

Mỗi lớp sẽ có một giáo viên chủ nhiệm đảm nhận dạy các môn chính như: quốc ngữ, toán, vật lý, xã hội. Lên năm 3, các bé được tiếp xúc với máy tính qua tiết học công nghệ thông tin. Ngoài ra, các bạn nhỏ cũng có tiết học ngoại ngữ cùng giáo viên bản ngữ và giáo viên chủ nhiệm.

hoc-sinh-tieu-hoc-nhat-ban

Học sinh tiểu học bắt đầu tiết học vào lúc 8h45 và mỗi tiết học kéo dài 45 phút. Ảnh: select.mamastar.jp

Tiết học đặc biệt bắt buộc cho tất cả học sinh tiểu học là học nhạc, nơi các em sẽ được dạy kiến thức nhạc lý cơ bản và học cách thổi sáo. Nếu là fan của Doraemon hay Chibi Maruko, có lẽ bạn sẽ không quên thổi sáo là môn học khó nhằn với cả Nobita và Maruko. Với môn thể dục, học sinh tiểu học được tập chơi các môn bóng như bóng ném, marathon như chạy, vượt chướng ngại vật, nhảy ngựa... Những phòng thế dục lớn được trang bị đầy đủ dụng cụ làm tiết học trở nên vô cùng thú vị với học sinh Nhật Bản.

Giải lao

Giữa các tiết, học sinh có thời gian giải lao từ 5 đến 10 phút để chuẩn bị cho tiết tiếp theo hoặc chuyển phòng học và đi vệ sinh. Giữa tiết 2 và tiết 3, các em có 20 phút để giải lao, được gọi là "中休み – Nakayasumi – Giải lao giữa buổi".

Giờ ăn trưa

Giờ ăn trưa tại các trường tiểu học Nhật Bản diễn ra trong khoảng thời gian từ 12h15 đến 13h00, trong đó 15 phút để chuẩn bị, ăn 20 phút và dọn dẹp 10 phút. Theo sự phân công của giáo viên, học sinh phụ trách tự phát đồ ăn theo suất cho các thành viên trong lớp. Bữa trưa trở thành hoạt động giáo dục giúp các em rèn giũa tính độc lập, tự giác, học cách chăm sóc bản thân.

bua-an-trua-cua-hoc-sinh-nhat-ban

Học sinh tiểu học Nhật Bản được phân công phát suất ăn theo phần cho các bạn. Ảnh: Kyodo News

Nghỉ trưa

Từ 13h00 đến 13h20 là khoảng thời gian nghỉ trưa của học sinh tiểu học Nhật Bản. Vào những ngày đẹp trời, các em ra ngoài chơi đùa, còn vào ngày có mưa, tuyết rơi, học sinh cùng nhau giải lao tại chỗ hoặc đến thư viện, nhà thể chất. Điều đặc biệt là không có giờ ngủ trưa dành cho các bé dù là trường tiểu học.

Dọn dẹp vệ sinh

Sau giờ giải lao buổi trưa, từ 13h20 đến 13h40, cả lớp cùng dọn dẹp và vệ sinh phòng học cũng như một số khu vực trong trường theo phân công. Tùy từng trường, việc dọn dẹp có thể thực hiện sau giờ ăn hoặc sau giờ nghỉ trưa.

Hoạt động ngoại khóa

Điều đặc biệt thú vị tại trường học tiểu học Nhật Bản là các hoạt động ngoài giờ và sinh hoạt câu lạc bộ. Các bé có thể tự do lựa chọn, tham gia những hoạt động bản thân yêu thích như câu lạc bộ bóng rổ, kịch, phát thanh, trồng cây… Với những học sinh yêu thích động vật, các em có thể trở thành "飼育員 – Shiikuin", người chăm sóc chuồng động vật của trường. Tại đây, học sinh được chăm sóc và dọn dẹp chuồng thú nuôi như gà, thỏ... Qua những hoạt động này, các bé có thể phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn ý thức để tiếp tục học lên các lớp cao hơn.

hoc-sinh-nhat-tham-trang-trai

Học sinh tiểu học trường Mitsuke Shiritsu Kuzumaki, tỉnh Niigata ghé thăm trang trại alpaca. Ảnh: kuzuhadiary

Tan học

Nếu một ngày có 4 tiết, các em tan học vào lúc 12h30,  5 tiết là 14h30, còn nếu 6 tiết sẽ là 15h30. Kết thúc một ngày học ý nghĩa tại trường, học sinh cùng nhau về nhà dưới sự theo dõi và chỉ dẫn của những người giám hộ.

Trải qua nhiều thập kỷ cùng với những cải cách nhưng mô hình giáo dục của các trường tiểu học tại Nhật Bản vẫn luôn duy trì những hoạt động như trên. Giáo dục tại bậc tiểu học tập trung phát triển nền tảng kiến thức cơ bản cho học sinh, không quá chú trọng vào thành tích và cố gắng mang lại những trải nghiệm vô cùng đáng nhớ cho các em.

Bài: SAM, kilala.vn

Ảnh bìa: chibanippo.co.jp

Link: https://kilala.vn/gia-dinh-va-am-thuc/mot-ngay-o-truong-cua-hoc-sinh-tieu-hoc-nhat-ban.html