SAC DEP HOA ANH DAO

CÔNG CHÚA NHẬT CÓ THỂ TỪ CHỐI HỒI MÔN HOÀNG GIA

Tin tức tổng hợp Cập nhật 15 tháng 09 704 lượt xem

Truyền thông Nhật đưa tin Công chúa Mako sẽ kết hôn cuối năm nay và chuyển tới Mỹ sinh sống, từ chối khoản hồi môn hoàng gia.

Kyoko News hôm 1/9 dẫn nguồn tin chính phủ cho hay Công chúa Mako, cháu gọi Nhật hoàng Naruhito bằng bác, sẽ lập gia đình với vị hôn phu Kei Komoru sau nhiều năm trì hoãn, nhưng họ sẽ không tổ chức nghi lễ truyền thống. Nghi thức bao gồm "Nosai noGi", trong đó hai bên thông gia trao đổi quà tặng, và Choken no Gi - cặp đôi yết kiến Nhật hoàng và hoàng hậu trước khi kết hôn.

Công chúa Nhật Bản Mako (phải) và hôn phu Kei Komuro mở họp báo công bố đính hôn hồi tháng 9/2017. Ảnh: Reuters

Trong bối cảnh công chúng không hài lòng về cuộc hôn nhân của Mako với Komuro do tranh chấp tiền bạc giữa mẹ của Komuro và bạn trai của bà này, công chúa Mako nhiều khả năng từ chối nhận khoản hồi môn lên tới 150 triệu yen (1,36 triệu USD) thường trao cho thành viên nữ hoàng gia khi lập gia đình. Theo quy tắc kế vị của hoàng gia Nhật, Mako sẽ mất tước vị sau khi lấy thường dân.

Hôn nhân của Mako và Komuro, đều 29 tuổi, bị trì hoãn hơn hai năm do tranh chấp hơn 4 triệu yen mà bạn trai cũ của mẹ Komuro nói rằng bà đã vay ông ta để chi trả tiền học cho Komuro.

Nếu công chúa Mako lấy Komuro mà bỏ qua nghi lễ truyền thông, cô sẽ là thành viên nữ hoàng gia đầu tiên bỏ qua nghi thức ngày ở Nhật Bản thời hậu chiến. Theo một quan chức của Cơ quan Hoàng gia, chính phủ sẽ cân nhắc tính khả thi về mặt pháp lý của việc không trao tiền hồi môn cho Công chúa.

Khoản tiền này được trích từ tiền thuế của người dân, nhằm mục đích duy trì thể diện của thành viên hoàng gia. Cơ quan này cũng đang lên kế hoạch tạo cơ hội cho Công chúa Mako và Komuro giải thích quyết định của mình với công chúng.

Komuro đang sống ở Mỹ, đã tốt nghiệp trường luật Đại học Fordham ở bang New York và tham gia kỳ thi lấy bằng luật sư của bang hồi tháng 7. Kết quả kỳ thi sẽ công bố vào tháng 12 và anh dự định tìm việc làm tại một công ty luật địa phương. Công chúa Mako được cho là sẽ chuyển tới Mỹ sau khi lấy chồng vào cuối năm.

Thông tin về hôn nhân của Mako gây phản ứng trái chiều trong dư luận Nhật. "Tình cảm của Công chúa Mako nên được tôn trọng", Yuko Chibam 52 tuổi, người đang chạy bộ quanh Cung điện Hoàng gia, nói. "Nhưng tôi muốn nghe Komoru công khai giải thích về tranh chấp tiền nong".

Rena Aoki, 20 tuổi, sinh viên đại học, cho hay "dù công chúa sinh ra là người hoàng tộc, nhưng cô ấy cũng là con người. Thật ngột ngạt khi có quá nhiều người trên mạng chỉ trích cô ấy về quyết tâm lấy Komuro. Tôi hy vọng cô ấy sẽ sống thật hạnh phúc".

Theo Hồng Hạnh (Theo Kyodo News)

Link: https://vnexpress.net/cong-chua-nhat-co-the-tu-choi-hoi-mon-hoang-gia-4350197.html