SAC DEP HOA ANH DAO

Cận cảnh geisha – vẻ đẹp nữ tính trong văn hóa Nhật

Văn hóa Nhật Cập nhật 15 tháng 10 2144 lượt xem

Không cần phải nói nhiều thì ai cũng biết geisha là nét đặc trưng của văn hóa Nhật Bản. Tuy nhiên, để biết thực sự geisha thực sự là ai thì rất ít người tường tỏ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc, bí mật của geisha.

Geisha được biết tới là kỹ nữ của Nhật Bản. Tuy nhiên, đây không phải cụm từ ám chỉ “gái làng chơi” mà thực sự geisha chính tinh hoa của văn hóa người Nhật. Càng đi tìm hiểu sâu thì bạn sẽ càng cảm nhận được vẻ đẹp của geisha. Đó là vẻ đẹp trinh nữ, vẻ đẹp thuần khiết và nghệ thuật. Tìm hiểu nhiều hơn để biết bí mật của các nàng geisha trong bài viết này bạn nhé!

Vài nét tổng quan về geisha Nhật Bản

tong-quan-ve-geisha

Tên gọi geisha

Tên gọi geisha để những cô gái nghệ thuật, được đào tạo bài bản múa, hát, chơi nhạc cụ, nói chuyện,… trong các buổi yến tiệc dành cho tầng lớp thượng lưu trong xã hội Nhật. Nhiều người không biết thì nói rằng, geisha là gái bán hoa. Thực chất thì không phải như vậy. Họ là những người mua vui cho tầng lớp thượng lưu, họ là nghệ thuật, kể cả có những hành động khiêu gợi nhưng tuyệt đối họ không bán dâm.

Sự ra đời

Theo nhiều thông tin thì ban đầu, geisha đầu tiên xuất hiện từ thời Edo, khoảng 300 năm trước. Ban đầu geisha cũng có cả nam nhưng theo thời gian, nam geisha không được ưa chuộng. Xã hội càng hiện đại, geisha cũng không còn trở nên phổ biến và có vị trí xã hội như thời Nhật Bản trước đây. Geisha được ra đời do tầng lớp võ sĩ đạo, tức Samurai. Tầng lớp này có tiêu chuẩn rất cao về sự thư giãn, giải trí nên geisha từ đó được ra đời để phục vụ. Bản chất, geisha là người phụ nữ rất chuyên nghiệp trong các kỹ thuật hát, múa, đàn với các nhạc cụ truyền thống dân tộc và cả cách nói, dẫn dắt câu chuyện.

Vì sao geisha trở thành biểu tượng vẻ đẹp nữ tính trong văn hóa Nhật?

geisha-cuc-ky-xinh-dep

Họ cực kì xinh đẹp

Những geisha thực sự xinh đẹp. Họ được đào tạo bài bản để có được vẻ đẹp từ ngoại hình bên ngoài lẫn tâm hồn bên trong. Hình ảnh của geisha gắn liền với những khuôn mặt trắng toát, đôi lông mày lá liễu, khóe mặt đỏ và đôi môi đỏ được kẻ nét hết sức tỉ mỉ.

Chuẩn mực hành vi của họ được gọi là Nghệ giả đạo

Geisha cũng có nghĩa là nghệ giả. Những geisha muốn hành nghề thì cần phải tuân thủ theo các quy tắc được gọi là nghệ giả đạo. Từ cung cách đi đứng, ăn nói, cách đàn hát, múa,… tất cả phải được huấn luyện và tuân thủ theo chuẩn mực. Geisha nào cũng cần phải có những kỹ thuật trang điểm điêu luyện. Họ mất hàng giờ để mặc đồ và trang điểm chỉ nhằm mục đích có mặt thật chỉn chu để xuất hiện trong các yến tiệc.

Hành vi của các geisha được quản lý chặt chẽ bởi các mẹ. Mỗi geisha sẽ được ở trong nhà và ở đó có mẹ để quản lý các geisha. Trong quy chuẩn, các geisha chỉ được tiếp khách, nói chuyện với khách, mua vui cho khách chứ tuyệt đối không bán thân. Đây là điều cấm kỵ và cũng là điều thể hiện phẩm cách của một geisha chuyên nghiệp.

Mất khoảng 5 – 7 năm, họ mới có thể trở thành một Geisha thông thạo cầm–kỳ–thi–họa và cả nghệ thuật giao tiếp để tạo ra không khí vui vẻ thoải mái cho khách

Để trở thành một geisha thì cần phải được đào tạo. Không chỉ đào tạo bình thường mà vô cùng khắc nghiệt. Các bé gái lúc nhỏ sẽ phải hầu việc cho các geisha để quan sát, học hỏi kinh nghiệm. Sau một thời gian thì họ sẽ mất khoảng từ 5 đến 7 năm để trở thành geisha tập sự - tức maiko. Các cô gái này sẽ học cách để thu hút cánh đàn ông một cách tinh tế, bí ẩn. Đây cũng là khoảng thời gian để các cô gái trui rèn các kỹ nghệ như cầm, kỳ, thi, họa, đặc biệt là nghệ thuật giao tiếp.

Nhận diện geisha Nhật Bản như thế nào?

trang-phuc-geisha

Trang phục, trang điểm bên ngoài

Phần lớp nền của các geisha rất dày, màu trắng. Đôi môi có màu đỏ, mái tóc được búi vô cùng kỹ lưỡng với những phụ kiện đắt giá, tinh xảo. Trong khi các geisha  thực thụ sẽ tô toàn bộ môi đỏ thì các maiko tập sự chỉ tô một phần chính diện môi. Các geisha sẽ búi tóc cao trong khi maiko sẽ mang tóc giả.

Tất cả các geisha sẽ mặc kimono truyền thống của người Nhật Bản. Tuy nhiên, bộ kimono của mailko sẽ có phần thắt lưng, có màu sắc tươi sáng.

Trường lớp đào tạo

Cả geisha và maiko sẽ sống chung trong một ngôi nhà mà ở đó “mẹ” sẽ trực tiếp quản lý. Mỗi maiko sẽ được hướng dẫn bởi một geisha nhất định.

Độ tuổi

Các cô gái muốn trở thành geisha chuyên nghiệp thì phải đi học từ rất sớm. Thường thì độ tuổi của các maiko là từ 15 đến 20, các geisha thì nhiều hơn cho đến khi từ bỏ nghề, về hưu hoặc lấy chồng.

Những hiểu biết sai lệch về geisha Nhật Bản

hieu-biet-sai-lech-ve-geisha

Geisha là biến tướng của nghề mại dâm

Đây là cách nhìn hết sức phiến diện của những người không biết bản chất thực sự của một geisha. Nếu không tìm hiểu kỹ lưỡng và cẩn thận, rất nhiều người nhầm lẫn như vậy.

Dễ nhìn ngắm một geisha trên phố

Hiện nay, các geisha tại Nhật Bản không còn nhiều như trước. Tại thủ đô Tokyo thì rất hiếm. Để có cơ hội gặp được geisha thì bạn cần phải đến Kyoto – thủ đô thời Edo của Nhật. Như vậy, đừng nghĩ rằng bạn sẽ để được nhìn ngắm một geisha trên đường phố của Nhật nhé. Theo kinh nghiệm thì các geisha sẽ xuất hiện nhiều ở các nhà hàng sang trọng bậc nhất tại thủ đô Tokyo và Kyoto.

Hy vọng những chia sẻ về geisha trên đây đã giúp bạn có cách nhìn chân thực và đúng đắn về geisha của Nhật Bản. Đây là một nét văn hóa đặc trưng của người Nhật, cần được giữ gìn. Còn rất nhiều điều thú vị trong văn hóa Nhật Bản để bạn khám phá thêm! Nếu có cơ hội, hãy đến du lịch Nhật Bản để chiêm ngưỡng và cảm nhận thêm nhiều nét văn hóa đặc biệt của xứ sở hoa anh đào này bạn nhé!

Theo We Xpats

Link: https://we-xpats.com/vi/guide/as/jp/detail/4154/