SAC DEP HOA ANH DAO

Chuyên gia Nhật Bản mách nhỏ cách ngăn ngừa bệnh sa sút trí tuệ: Mỗi ngày một bát súp, quét sạch ‘rác não’ triệt để

Tin tức tổng hợp Cập nhật 02 tháng 05 760 lượt xem

Ngày 24-04-2021

Chuyên gia Nhật Bản mách nhỏ cách ngăn ngừa bệnh sa sút trí tuệ: Mỗi ngày một bát súp, quét sạch "rác não" triệt để

Để cải thiện sự minh mẫn khi về già, việc quan trọng hàng đầu là chăm sóc cho não bộ ngay từ khi còn trẻ. Bên cạnh việc sinh hoạt điều độ, chế độ ăn lành mạnh cũng có vai trò không hề nhỏ.

Rác não là gì?

"Rác não" hay còn gọi là "beta-amyloid", là một chất gây ảnh hưởng xấu đến não bộ theo năm tháng, đồng thời nó cũng là một trong những nguyên nhân khiến suy giảm trí nhớ và khả năng tập trung.

Ngoài tác động tiêu cực đến chức năng não, chúng còn làm cho hệ miễn dịch suy yếu.

Nguyên chủ nhiệm y khoa Kanamachi tại Katsuyuki cho biết, protein β-amyloid trong tế bào não chết đi tạo ra loại protein có độc tính cao. Nếu protein này tích tụ lâu trong não, nó sẽ tạo thành các sợi amyloid và lắng đọng xung quanh các tế bào thần kinh. Khi số lượng tế bào này tăng dần sẽ làm giảm chức năng não bộ. 

Giáo sư Tomita Taisuke thuộc Khoa Dược tại Đại học Tokyo đã chỉ ra trong từ điển khoa học não bộ do Hiệp hội Khoa học Thần kinh Nhật Bản dẫn đầu và giám sát, β-amyloid là một trong những đặc điểm bệnh lý của bệnh Alzheimer. Nó được mệnh danh là "mảng bám tuổi tác" trong não.

Tuy nhiên, đặc điểm bệnh Alzheimer không có biểu hiện ngay lập tức. Nhóm nghiên cứu của Giáo sư Akobane Nakamura từ Trung tâm Nghiên cứu Y học Trường thọ Quốc gia Nhật Bản tuyên bố rằng sự khởi phát của bệnh Alzheimer bắt đầu từ sự tích tụ của protein β-amyloid từ 20 đến 30 năm trước. Và beta-amyloid không chỉ tích tụ trong não của người cao tuổi.

Chuyên gia Nhật Bản mách nhỏ cách ngăn ngừa bệnh sa sút trí tuệ: Mỗi ngày một bát súp, quét sạch rác não triệt để - Ảnh 1.

Takuji Shirasawa, Giám đốc Phòng khám Sức khỏe và Tuổi thọ Ochanomizu, cho biết bất kể ở độ tuổi nào, β-amyloid cũng sẽ tích tụ trong não, gây ra chứng mất trí nhớ. Vì vậy, để duy trì sức khỏe của não, chúng ta cần ngăn ngừa không để beta-amyloid tích tụ. Theo ông Shirazawa Takuji, việc loại bỏ các chất độc tích tụ ra ngoài và ngăn chặn các chất độc mới xâm nhập vào cơ thể là rất quan trọng. Để đạt được điều này thì chế độ ăn uống rất quan trọng.

Loại bỏ chất thải của não và cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho não là bước đầu tiên bảo vệ sức khỏe của não

Có nhiều phương pháp và hoạt động khác nhau để duy trì chức năng nhận thức của não. Tuy nhiên, Katsuyuki Uchino nói rằng điều quan trọng hơn những hoạt động này là ngăn ngừa "não thiếu dinh dưỡng". Bồi bổ trí não có thể nói là phương pháp ăn uống có thể tống "rác não" ra ngoài một cách suôn sẻ.

Ngoài ra, nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia của Nhật Bản cũng phát hiện ra rằng Tyrosol, một chất chống oxy hóa có nguồn gốc từ ô liu và các loại thực vật tự nhiên khác có thể làm giảm hiệu quả độc tính thần kinh của β-amyloid. Loại chất này không chỉ an toàn mà còn hiệu quả qua đường ăn uống, nó có tác dụng chữa bệnh tốt qua các thí nghiệm trên động vật và có khả năng ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.

Một bát súp mỗi ngày giúp loại bỏ rác trong não

Katsuyuki Uchino cho biết các chất dinh dưỡng sau đây có thể được sử dụng để làm món súp giàu chất dinh dưỡng và hỗ trợ não:

- Axit alpha-linolenic: Trục xuất "rác trong não"

- Lycopene, Sesamin, Astaxanthin: Tác dụng chống oxy hóa

- Lecithin: Tái tạo các tế bào thần kinh não

- DHA và EPA: Làm trơn máu trong não

- γ-Oryzanol: Kích hoạt chức năng não

Chuyên gia Nhật Bản mách nhỏ cách ngăn ngừa bệnh sa sút trí tuệ: Mỗi ngày một bát súp, quét sạch rác não triệt để - Ảnh 2.

Nguyên liệu và cách làm súp bổ não

Katsuyuki Uchino nói rằng cách làm súp này rất đơn giản. Các nguyên liệu cần có bao gồm đậu phụ, óc chó, tôm, bột mè trắng, cá ngừ đóng hộp, muối, nước tương kiểu Nhật ( loại nước tương đặc dùng cho tonkatsu), dầu gạo lứt và các nguyên liệu khác tùy sở thích. Việc còn lại là đem chúng nấu lên theo khẩu vị của mỗi gia đình. Sau khi sử dụng nếu còn thừa, phần còn lại có thể bảo quản trong tủ đông.

Khi đến bữa ăn, bạn chỉ hâm lại món súp và nhỏ vài giọt dầu gạo lứt là món "súp nhanh" đơn giản nhưng bổ dưỡng đã hoàn thành.

Không chỉ dành cho những người muốn cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung, bất cứ ai cũng có thể sử dụng món ăn này. Đây là một cách hữu hiệu để bảo vệ và ngăn ngừa các nguy cơ sa sút trí tuệ và các bệnh về não khác trong tương lai.

Các chuyên gia cho rằng, nên tích cực áp dụng chế độ ăn uống đào thải độc tố cho não từ độ tuổi 40 khi chức năng não bộ bắt đầu suy giảm. Ngay cả trong giai đoạn những năm 50, hoặc những năm 70 hay 80 khi chức năng não đã bị suy giảm, chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp bổ sung chất dinh dưỡng này.

Nguồn: Abolouwang

Theo Thuỳ Anh, cafef.vn. Theo Nhịp sống kinh tế

Link: https://cafef.vn/chuyen-gia-nhat-ban-mach-nho-cach-ngan-ngua-benh-sa-sut-tri-tue-moi-ngay-mot-bat-sup-quet-sach-rac-nao-triet-de-20210423221547178.chn