SAC DEP HOA ANH DAO

‘BỘ TRƯỞNG VACCINE’ NHẬT BẢN DẪN ĐẦU THĂM DÒ VỀ KẾ NHIỆM THỦ TƯỚNG

Tin tức tổng hợp Cập nhật 16 tháng 09 894 lượt xem

Ngày 12/09/2021

Bộ trưởng vaccine Nhật Bản kiêm Bộ trưởng cải cách hành chính Taro Kono giành được sự ủng hộ của công chúng trong việc kế nhiệm Thủ tướng Suga Yoshihide. Ảnh: AFP

Bộ trưởng vaccine Nhật Bản kiêm Bộ trưởng cải cách hành chính Taro Kono giành được sự ủng hộ của công chúng trong việc kế nhiệm Thủ tướng Suga Yoshihide. Ảnh: AFP

Bộ trưởng vaccine Nhật Bản kiêm Bộ trưởng cải cách hành chính Taro Kono giành được sự ủng hộ của công chúng trong việc kế nhiệm Thủ tướng Suga Yoshihide. Ảnh: AFP

Bộ trưởng phụ trách vaccine Nhật Bản Taro Kono dẫn đầu trong cuộc thăm dò dư luận về người kế nhiệm thủ tướng.

Reuters đưa tin, trong khoảng thời gian từ ngày 9.9 đến 11.9, Nikkei và TV Tokyo thực hiện một cuộc thăm dò dư luận về việc ai sẽ là ''người phù hợp'' để lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền và kế nhiệm Thủ tướng Suga Yoshihide.

Theo kết quả được công bố hôm 11.9, ông Taro Kono, 58 tuổi, Bộ trưởng phụ trách vaccine của Nhật Bản kiêm Bộ trưởng cải cách hành chính, đã dẫn đầu cuộc khảo sát với 27% phiếu ủng hộ ông trở thành thủ tướng tiếp theo.

Đứng ở vị trí thứ 2 sau ông Kono là cựu Tổng thư ký đảng LDP Shigeru Ishiba với tỉ lệ ủng hộ 17%. Cựu chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách Fumio Kishida ở vị trí thứ 3 với 14% ủng hộ và tiếp sau là cựu Bộ trưởng Nội vụ Sanae Takaichi 7%.

Ông Taro Kono đã tuyên bố ứng cử vào ngày 10.9. Với động thái này, ông trở thành người thứ 3 chính thức ra tranh cử  vị trí thủ tướng sau 2 ông Kishida và Takaichi.

Hãng tin Jiji ngày 11.9 dẫn nguồn tin thân cận cho biết, cựu Tổng thư ký đảng LDP Shigeru Ishiba có thể không tranh cử vào vị trí lãnh đạo của đảng mà thay vào đó sẽ ủng hộ một ứng cử viên khác.

Trong một động thái bất ngờ ngày 3.9, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tuyên bố sẽ không tái tranh cử lãnh đạo đảng LDP trong cuộc bỏ phiếu vào tháng 9 này và sẽ kết thúc nhiệm kỳ sau gần 1 năm tại nhiệm. Sự ra đi của ông Suga diễn ra trong bối cảnh ông bị chỉ trích về phản ứng trước đại dịch COVID-19.

Vào ngày 29.9 tới, các nhà lập pháp và thành viên đảng LDP sẽ tiến hành một cuộc bỏ phiếu chọn ra người lãnh đạo. Ứng viên chiến thắng gần như chắc chắn sẽ giành được ghế thủ tướng vì đảng LDP chiếm đa số trong hạ viện quốc hội Nhật Bản.

Sau cuộc bỏ phiếu lãnh đạo đảng LDP, Nhật Bản có khả năng sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào nửa đầu tháng 11.2021, Kyodo dẫn lời các nhà lập pháp của đảng cầm quyền cho hay.

Trước khi có cuộc khảo sát của Nikkei/TV Tokyo, các cuộc thăm dò trước đó cũng cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của công chúng dành cho ông Taro Kono trong việc kế nhiệm Thủ tướng Suga.

Theo PHƯƠNG LINH, laodong.vn.

Link: https://laodong.vn/the-gioi/bo-truong-vaccine-nhat-ban-dan-dau-tham-do-ve-ke-nhiem-thu-tuong-952763.ldo