SAC DEP HOA ANH DAO

Khám phá cửa hàng bánh gạo dành cho loài nai ở tỉnh Nara

Du học Nhật Bản Cập nhật 21 tháng 08 1847 lượt xem

Jul 14, 2021

Tỉnh Nara nổi tiếng với loài nai là biểu tượng du lịch và còn có hẳn một loại bánh gạo không đường dành cho chúng tên là Shika Senbei. Gần đây, Takeda Toshio Shoten - tiệm bánh Shika Senbei lâu đời nhất tại tỉnh Nara đã mang đến cho du khách tour trải nghiệm khám phá quá trình làm ra loại bánh đặc biệt này và cả nếm thử, nếu bạn tò mò về hương vị mới ra lò của chúng.

Tại Nara, những đàn nai tự do lang thang trong công viên trung tâm và đường phố làm nhiều du khách đến đây không khỏi bất ngờ và tò mò. Từ sự yêu thích đặc biệt của cộng đồng địa phương lẫn du khách dành cho những chú nai, vào đầu thời kỳ Edo, khoảng năm 1603, người dân tỉnh Nara lần đầu tiên làm ra món bánh gạo không đường dành riêng cho chúng gọi là Shika Senbei (鹿せんべい).

Quầy bán bánh Shika Senbei tại Nara. Ảnh: thejapantimes

Đến nay, có 5 cơ sở sản xuất loại bánh Shika Senbei còn được duy trì và phát triển tại tỉnh Nara, trong đó, Takeda Toshio Shoten (武田俊男商店) là cửa hàng lâu đời nhất. Vào năm 1917, khi đền Kasuga Taisha tại tỉnh Nara công bố chính thức các đơn vị được phép sản xuất Shika Senbei thì tên của cửa hàng đã được liệt kê trên tờ giấy da. Như vậy, tính đến hiện tại, Takeda Toshio đã hoạt động được 104 năm.

Cửa hàng Takeda Toshio đã có hơn 100 năm trong nghề.

Ngay khi bước vào cửa, mùi bánh gạo nướng đã bắt đầu toả ra và du khách được hướng dẫn đến tham quan khu vực sản xuất phía sau cửa hàng. Món bánh Shika Senbei được làm từ ba nguyên liệu cơ bản: cám gạo, lúa mì và nước. Công đoạn đầu tiên của quá trình làm bánh là khuấy đều, hoà quyện cả ba nguyên liệu này vào nhau bằng máy trộn. Kết thúc việc trộn, hỗn hợp bột được chuyển đến máy nướng. Lúc này, bột được cho chảy xuống các khuôn hình tròn nhỏ bên dưới bàn nướng. Một khi các khuôn tròn đã được đổ đầy bột, dây chuyền tiếp tục với một tấm sắt nóng được hạ xuống để vừa làm phẳng bề mặt bánh, vừa nướng giòn với màu nâu đặc trưng. Mỗi ngày, cửa hàng cho ra lò từ 10.000 đến 15.000 chiếc bánh.

Công đoạn làm bánh Shika Senbei từ trộn bột đến nướng.

Ngay khi mẻ bánh nóng hổi vừa được làm ra, ông Takeda – chủ của cửa hàng sẽ hỏi thăm du khách có muốn nếm thử hay không. Trước lời đề nghị này, có lẽ nhiều người sẽ phân vân vì đây là món ăn nhẹ dành riêng cho loài nai. Tuy nhiên, vì thành phần chỉ gồm cám gạo, lúa mì và không thêm muối, đường hoặc dầu, chúng ta có thể ăn được và nó cũng tốt cho sức khoẻ. Vì mới được nướng nên bánh toả lên mùi thơm đặc trưng, vừa giòn lại vừa ấm nóng, gây bất ngờ vì có vị ngon đặc biệt. Tuy nhiên, khi đã nguội và được đóng gói, vị ngon của bánh sẽ giảm đi rất nhiều.

Bánh Shika Senbei được gói bằng loại giấy và keo mà loài nai có thể tiêu hoá.

Công đoạn gói bánh cũng được làm vô cùng tỉ mỉ. Chồng bánh gồm 10 chiếc được gói bằng một dải giấy và dán lại bằng keo, trong đó, giấy được mua tại Tổ chức Bảo tồn loài nai Nara và phần doanh thu này được dùng để tài trợ cho các chương trình chăm sóc nai của tỉnh. Đặc biệt, cả keo và giấy gói đều an toàn vì nếu chẳng may loài nai ăn phải, chúng vẫn có thể tiêu hoá được.

Bài: Rin. Theo kilala.vn

Nguồn: soranews

Link: https://kilala.vn/kham-pha-nhat/kham-pha-cua-hang-banh-gao-danh-cho-loai-nai-o-tinh-nara.html